• Thầm lặng nghề giáo, vững tin sự nghiệp trồng người
 • Thời gian đăng: 18/11/2022 03:53:02 PM
 • Những năm trước, công tác giáo dục trên địa bàn huyệnTủa Chùa còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nguồn đầu tư chưa thực sự đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành,trang thiết bị dạy và học mặc dù đã được quan tâm đầu tư nhưng chưa đồng bộ, tình trạng thiếu giáo viên xảy ra ở hầu hết các bậc học nhất là các giáo viên chuyên ngành nên giáo dục Tủa Chùa chưa tạo được sự đột phá mạnh mẽ và toàn diện. Song được sự quan tâm của Nhà nước, của tỉnh, huyện Tủa Chùa đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cho giáo dục nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhờ đó, màcông tác giáo dục và đào tạo huyện Tủa Chùanhững năm gần đây đã không ngừng phát triển với nhịp độ nhanh, tốc độ cao, quy mô lớn và đạt được những thành tựu quan trọng. Với hệ thống quy mô trường lớp được sắp xếp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của con em Nhân dân trên địa bàn huyện. Tiếp tục đào tạo những thế hệ tương lai có đủ kiến thức, năng lực và tâm huyết góp phần vào việc xây dựng quê hương, đất nước.

  gfjfgfb1.bmp

  Trường PTDTBT THCS Trung Thu, xã Trung Thu đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1

  Trước yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đòi hỏi phải tăng cường xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục một cách toàn diện. Vì vậy huyện Tủa Chùa xác định đó là khâu then chốt, là nhiệm vụ vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt vừa mang tính chiến lược lâu dài. Cũng vì thế, việc hình thành và phát triển đội ngũ với tiêu chí đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chuẩn nghề nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu. Phấn đấu có nhiều nhà giáo mẫu mực, cán bộ quản lý mẫu mực với phẩm chất tốt, chuyên môn giỏi, phong cách đẹp, tâm huyết và trách nhiệm với nghề.UBND huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thực hiện nghiêm việc cam kết chất lượng giáo dục giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện với Hiệu trưởng các trường; thực hiện nghiêm việc bàn giao chất lượng học sinh giữa các cấp học và giữa các giáo viên với nhau vào cuối năm học.

  Ông Vũ Đức Biểu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa cho biết “Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diên, Phòng đã tập trung triển khai các giải pháp về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho các nhà trường, đáp ứng yêu cầu dạy và học theo hướng thân thiện, tích cực, hiệu quả. Đặc biệt, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là ưu tiên đầu tư cho giáo dục vùng khó, phấn đấu giảm sự chênh lệch giữa vùng khó và vùng thuận lợi. Từ đó, tạo thêm động lực để thực hiện thành công lộ trình đổi mới giáo dục và đào tạo, quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của huyện trong giai đoạn phát triển mới.

  Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tao huyện cụ thể hoá bằng nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể gắn với tổ chức thực hiện theo đúng nhiệm vụ quản lý Nhà nước về giáo dục trên địa bàn. Từ quan điểm chỉ đạo đó, các đơn vị trường học trên địa bàn đã nghiêm túc thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và toàn diện. Trong công tác quản lý, 100% các trường có địa chỉ Email, zalo nội bộ để trao đổi thông tin hai chiều giữa nhà trường và Phòng Giáo dục. Đồng thời thường xuyên cập nhật, nắm bắt kịp thời các thông tin, chỉ đạo của ngành cũng như những mô hình quản lý giáo dục, những gương điển hình trong ngành. 100% giáo viên đều được học và biết sử dụng máy vi tính vào soạn giảng, làm hồ sơ, sổ sách và thực hiện soạn giảng trên PowerPoint, khai thác dữ liệu trên mạng cho bài giảng thêm sinh động. Muốn có trò giỏi, trước hết phải có thầy giỏi, nhiệt tình, tâm huyết, yêu nghề. Các trường học đã nghiêm túc thực hiện và thực hiện hiệu quả các hoạt động chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề, hội thảo nhằm nâng cao trình độ cho giáo viên, khuyến khích giáo viên tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học”. Nhằm nâng cao chất lượng toàn diện và mũi nhọn, bước vào đầu năm học, các trường chủ động chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất và phân loại học sinh để có hướng bồi dưỡng cụ thể cho học sinh.

  Cô Trương Thanh Tịnh, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Tủa Thàng, xã Tủa Thàng chia sẻ “Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đã tích cực đổi mới công tác quản lý; khuyến khích cán bộ, giáo viên tự rèn luyện, nâng cao trình độ, tinh thần trách nhiệm và phát huy tối đa năng lực, sở trường trong các hoạt động chuyên môn. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các cuộc thi khảo sát giáo viên ở các bậc học; tăng cường thanh tra, kiểm tra các hoạt động giáo dục, lấy kết quả đánh giá giáo viên và học sinh làm tiêu chí đánh giá cán bộ quản lý. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, khuyến khích tự học, tự cập nhật và đổi mới tri thức

  Trong suốt quá trình công tác trong ngành giáo dục của mình, các thế hệ nhà giáo ở huyện Tủa Chùa luôn ý thức đầy đủ về vai trò trách nhiệm của người thầy đối với học sinh thân yêu; ý thức đầy đủ về trách nhiệm công dân đối với đất nước. Cho dù cuộc sống  nhà giáo có lúc gặp khó khăn, nhưng vẫn vững tin vào tương lai, kiên định với vai trò trách nhiệm, trung thành với lí tưởng của Đảng và luôn giữ vững phẩm chất nhà giáo, là tấm gương sáng về đạo đức, nhân cách cho học sinh noi theo. Các thầy cô giáo chính là ngọn đuốc soi đường đưa các thế hệ học sinh đến những chân trời mới lạ của tri thức, đem tri thức cho vùng cao toả sáng. Để rồi biết bao thế hệ học sinh của mảnh đất quê hương Tủa Chùa đã trưởng thành và có mặt trên mọi miền đất nước, đóng góp sức người sức của, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Khi mới thành lập huyện, ngành giáo dục Tủa Chùa chỉ có 03 giáo viên và 17 học sinh, tỉ lệ mù chữ trong độ tuổi quy định của huyện rất cao (dân tộc Mông trên 90%, dân tộc Thái trên 80%) thì đến năm 2000, huyện Tủa Chùa được công nhận phổ cập giáo dục Tiểu học và chống mù chữ; năm 2008 hoàn thành phổ cập giáo dục Trung học cơ sở; năm 2009 đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1. Đầu những năm 80 của thế kỷ XX, mạng lưới trường lớp - đội ngũ giáo viên đều rất mỏng, loại hình đào tạo chủ yếu là giáo dục phổ thông và bổ túc văn hóa, cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học vô cùng thiếu thốn (hầu hết trường lớp là tranh tre, nứa lá). Đến nay, toàn huyện có 753 phòng học, 52 phòng học bộ môn, 328 phòng công vụ, 420 phòng ở nội trú cho học sinh; 1.293 công chức, viên chức; có 41 đơn vị trường học 01 Trung tâm GDNN-GDTX, 723 lớp,trên 21.000 học sinh, học viên; 22/41 trường học đạt chuẩn quốc gia; duy trì huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục - xóa mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2; 08/12 xã, thị trấn duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; 05/12 xã, thị trấn đạt chuẩn và duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3.

  gfjfgfb12.bmp

  Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa đón Huân chương Lao động hạng Nhì

  Để có được kết quả này, đó là nhờngành Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường đã tích cực đổi mới công tác quản lý; khuyến khích cán bộ, giáo viên tự rèn luyện, nâng cao trình độ, tinh thần trách nhiệm và phát huy tối đa năng lực, sở trường trong các hoạt động chuyên môn. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các cuộc thi khảo sát giáo viên ở các bậc học; tăng cường thanh tra, kiểm tra các hoạt động giáo dục của mỗi nhà trường, lấy kết quả đánh giá giáo viên và học sinh làm tiêu chí đánh giá cán bộ quản lý. Thực hiện đổi mới hình thức đánh giá đối với học sinh tiểu học, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các trường thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, khuyến khích tự học, tự cập nhật và đổi mới tri thức. 

  Đồng chí Lường Tuấn Anh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa cho biết Trong suốt chiều dài lịch sử từ khi thành lập huyện đến nay, đã hơn một nửa thế kỷ đi qua, nhờ có sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, với truyền thống hiếu học của Nhân dân ta từ ngàn xưa, sự nỗ lực của đội ngũ Nhà giáo tận tâm và các thế hệ học sinh, ngành giáo dục Tủa Chùa đã gặt hái được nhiều thành tích đáng trân trọng.

  Tiếp bước truyền thống tốt đẹp và những thành tích đạt được trong suốt những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo huyện Tủa Chùatiếp tục phấn đấu thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW khóa XI của Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” trong toàn ngành. Phương châm và giải pháp trọng tâm là tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ nhà giáo vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quan tâm giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, lối sống cho học sinh.

  gfjfgfb13.jpg

  Đồng chí Giàng A Páo - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa,

  chúc mừng các trường học trên địa bàn xã Mường Đun nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982-20/11/2022

  Chúng ta tin tưởng rằng, ngành giáo dục và đào tạo huyện Tủa Chùa tiếp tục phát triển vững mạnh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVIII đã đề ra, viết tiếp trang sử vàng truyền thống trên quê hương Tủa Chùa./.

 • Lê Hùng & Vũ Đức - Trung tâm VH-TT-TH
 • Các tin khác:
  Chương trình nghệ thuật chào xuân Quý Mão 2023 và bắn pháo hoa tại huyện Tủa Chùa
  Lãnh đạo huyện Tủa Chùa viếng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện
  Công bố quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác cán bộ
  Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác cán bộ, tại xã Lao Xả Phình
  Hội nghị triển khai Nghị quyết năm 2023 của Huyện ủy và HĐND huyện khóa XXI
  Lời chúc Tết của Chủ tịch UBND huyện, xuân Quý Mão 2023
  Huyện ủy Tủa Chùa công bố quyết định về công tác cán bộ
  Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện thăm, chúc tết các đồng chí nguyên lãnh đạo đã nghỉ hưu qua các thời kỳ
  Lãnh đạo huyện thăm, chúc Tết các cháu thiếu nhi đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện
  50 suất quà Tết được trao cho các hộ nghèo thị trấn Tủa Chùa
  1-10 of 2208<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
  Bản đồ hành chính
 • Công khai gửi nhận văn bản

 • văn bản qua mạng giữa các đơn vị trên địa bàn huyện
 • Tiến độ giải quyết DVC trực tuyến
 • Thư viện Video
 • Đến với Kể Cải – săn mây, ngắm hoàng hôn
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập:
 • Liên kết Website