• Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
  • Thời gian đăng: 07/05/2022 09:55:43 AM
  • Trong 02 ngày (từ ngày 06/5/2022 đến ngày 07/5/2022), Hội Nông dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Hội Nông dân huyện Tủa Chùa tổ chức hội nghị tập huấn triển khai thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân.

Ảnh toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Tham gia hội nghị tập huấn có hơn 80 đại biểu là cán bộ Hội Nông dân cơ sở, hội viên nông dân, Tổ trưởng các Tổ hòa giải xã Trung Thu. Tại hội nghị tập huấn các đại biểu đã được triển khai một số nội dung cơ bản của Luật Khiếu nại năm 2011; Luật Tố cáo năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành; các quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở… Bên cạnh đó các đại biểu cũng được triển khai về: Đăng ký khai sinh và xử phạt vi phạm quy định về đăng ký khai sinh của Luật Hộ tịch năm 2014 và Nghị định 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ; một số quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính của Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi, bổ sung năm 2020).

Qua tập huấn giúp các đại biểu nắm được những kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; vận dụng kiến thức được truyền đạt vào thực tiễn công tác; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật; thực hiện trợ giúp, tư vấn pháp luật, công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh ngay tại cơ sở, không để xảy ra điểm nóng, đơn thư khiếu kiện, khiếu nại không đúng pháp luật của nông dân. Từ đó, góp phần phát huy dân chủ, thực hiện quyền và trách nhiệm của Hội Nông dân trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH-TT-TH