• Tập huấn nghiệp vụ triển khai 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông
  • Thời gian đăng: 03/07/2023 10:33:07 AM
  • Chiều ngày 30/6/2023, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư Pháp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ triển khai 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông gồm: “Đăng ký khai sinh – Đăng ký thường trúc - Cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí” đến điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước.

20230630_163951.jpg

Toàn cảnh hội nghị.

Đề án 06 được Chính phủ ban hành trên cơ sở đã hoàn thành bước đầu dự án về thu thập dữ liệu dân cư quốc gia và dự án về sản xuất, quản lý, cấp thẻ căn cước công dân. Với nhiệm vụ phát triển 25 dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06, trong 6 tháng cuối năm sẽ đẩy mạnh hoàn thành 25 dịch vụ công trực tuyến, trong đó nòng cốt là 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông: “Đăng ký khai sinh – Đăng ký thường trúc - Cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí”.

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành đã trình bày các nội dung tập huấn về: Quy trình thực hiện liên thông điện tử đối với 2 nhóm thủ tục hành chính; hướng dẫn chi tiết thao tác thực hiện dịch vụ công liên thông trên hệ thống phần mềm dịch vụ công liên thông; tiếp nhận nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử cho cán bộ tư pháp - hộ tịch; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú, xóa đăng ký thường trú cho cán bộ công an cấp xã; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp thể bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng cho đối tượng do Bảo hiểm xã hội thực hiện; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng cho đối tượng do cán bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện.

Thông qua hội nghị tập huấn, cán bộ, công chức các đơn vị liên quan được tăng cường nghiệp vụ, chuyên môn để tiếp nhận, xử lý, giải quyết và trả kết quả giải quyết hiệu quả; qua đó, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian so với đến làm thủ tục hành chính trực tiếp, phục vụ tốt hơn cho nhân dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số thành công./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH