• Tập huấn kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc
  • Thời gian đăng: 19/06/2023 04:11:12 PM
  • Trong hai ngày (từ ngày 19/6/2023 đến ngày 20/6/2023), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phối hợp với Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện tổ chức tập huấn công tác tổng kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc cho 60 học viên là công chức, viên chức Phòng VH&TT, Trung tâm VH-TT-TH huyện, công chức văn hóa xã và các nghệ nhân trên địa bàn huyện.

Để  bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, góp phần xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc thì việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nhận diện giá trị của di sản văn hóa phi vật thể, từ đó đánh giá được hiện trạng, sức sống của di sản để triển khai kịp thời các đề án, dự án bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể; qua đó ngăn chặn nguy cơ mai một, thất truyền, góp phần tích cực trong việc bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời tổ chức trao truyền, trình diễn giới thiệu, quảng bá nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở, thu hút du khách trong và ngoài nước, tạo nên thương hiệu, dấu ấn riêng của địa phương có di sản; góp phần phát triển kinh tế - xã hội cộng đồng cư dân tại địa phương.

20230619_082234.jpg

Toàn cảnh buổi tập huấn

Bên cạnh đó trên cơ sở kết quả kiểm kê, sẽ lựa chọn các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu để lập hồ sơ khoa học đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; lựa chọn các nghệ nhân tiêu biểu để lập hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể... từ đó khơi dậy niềm tự hào và khuyến khích mạnh mẽ các cộng đồng có di sản, các cấp chính quyền địa phương, toàn xã hội quan tâm, tự nguyện và chủ động tham gia bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, đẩy mạnh giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể của địa phương mình, tạo thêm động lực trong quá trình xã hội hoá các hoạt động bảo tồn di sản văn hoá.

Qua lớp tập huấn, nhằm nâng cao kiến thức cho các học viên để nhận diện di sản văn hóa phi vật thể; hướng dẫn cách khai thác, thu thập thông tin, điền phiếu kiểm kê và hoàn thiện các sản phẩm liên quan đến công tác tổng kiểm kê./.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH huyện