• Vì một mùa hè an toàn cho trẻ em
  • Thời gian đăng: 23/06/2023 02:55:21 PM
  • Nhằm đảm bảo cho các em học sinh có một mùa hè an toàn, ngay sau khi học sinh bước vào kỳ nghỉ hè, huyện Tủa Chùa đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và các địa phương chủ động triển khai giải pháp đảm bảo cho các em có một mùa hè bổ ích, ý nghĩa. Trong đó, mục tiêu "Mùa hè an toàn cho trẻ em"  được quan tâm đặt lên hàng đầu.

b35368f927bff7e1aeae.jpg

Lớp học bóng đá hè được tổ chức tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ

Mặc dù kết thúc năm học đã được gần một tháng, nhưng các thầy, cô giáo Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Tủa Chùa vẫn thường xuyên đến tận các hộ gia đình tuyên truyền đến các bậc phụ huynh quan tâm, đảm bảo an toàn cho con em mình trong suốt kỳ nghỉ hè. Chị Lò Thị Lim, Bản Sẳng, thị trấn Tủa Chùa chia sẻ: “Trong dịp nghỉ hè, chúng tôi cũng dặn dò các cháu khi nghỉ hè thì không đi chơi xa, đi bơi, đi chơi phải có sự đồng ý của bố mẹ. Đồng thời cũng thường xuyên để ý con trẻ, cho trẻ vui chơi an toàn, lành mạnh. Tôi cũng đăng ký cho cháu học hè các môn thể thao yêu thích.”

Nghỉ hè là dịp để trẻ thư giãn, vui chơi sau thời gian học tập căng thẳng, tuy nhiên đối với trẻ em ở  huyện vùng cao Tủa Chùa, phần lớn các em thiếu sân chơi đã tìm đến các hoạt động tắm sông, suối, trèo cây.. trong khi gia đình thường xuyên bận việc nhà nông không có nhiều thời gian quản lý con em mình, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ. Trước thực trạng, huyện Tủa Chùa đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT cũng như cấp uỷ chính quyền địa phương các xã  tập trung các giải pháp đảm bảo an toàn trẻ trẻ trong dịp hè.Thầy giáo Vũ Ngọc Thao, Phó Hiệu trưởng, Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng cho biết: Trong dịp hè thì thiếu sự quản lý của giáo viên, thì chúng tôi cũng truyên truyền tới các gia đình tăng cường quản lý con cháu, đi ra ngoài đường hoặc sinh hoạt tập thể phải có sự giám sát của người lớn, tham gia giao thông cũng vậy và đặc biệt là tắm sông suối, nhà trường quán triệt rất là sâu sắc.”

Trao đổi với chúng tôi, ông Lò Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tủa Chùa cho biết:Để đảm bảo công tác phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ nhỏ trong dịp hè, UBND thị trấn Tủa Chùa tăng cường phối hợp với quỹ bảo vệ trẻ em, Đoàn Thanh niên, tổ chức tầm nhìn thế giới đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho trẻ nhỏ và gia đình hạn chế cho trẻ đến những khu vực nguy hiểm như gần đường giao thông, mó nước, bể bơi mà không có sự quản lý.”

Thiếu sân chơi không chỉ là thiệt thòi đối với trẻ em vùng cao, mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để đảm bảo an toàn, bảo vệ trẻ em trước tai nạn thương tích, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm và địa phương, thì trách nhiệm lớn nhất thuộc về mỗi gia đình. Phụ huynh, những người chăm sóc trẻ cần phải quan tâm, chăm sóc, giám sát, thường xuyên nhắc nhở con em mình phòng tránh tai nạn thương tích, để các em có một mùa hè thật sự ý nghĩa và an toàn./.

• Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện