• Hội nghị chuyên đề "Cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu"
  • Thời gian đăng: 12/03/2024 02:45:05 PM
  • Ngày 11/3/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị chuyên đề “Cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu” huyện Tủa Chùa giai đoạn 2023 - 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Giàng A Páo – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Đại diện Văn phòng UNICEP Việt Nam cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên. Đồng chí Nguyễn Minh Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

20240311_080403.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Trong giai đoạn 2022-2023, từ Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho 50 hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách tại xã Trung Thu và xã Lao Xả Phình với tổng số tiền trên 56 triệu đồng với định mức 1.123.000đồng/hộ. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn huyện năm 2023 đạt 56,1%, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh đạt 94,7%. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp, chủ yếu ở các xã vùng cao như: Tả Sìn Thàng đạt 27,3%, xã Sín Chải đạt 25,6%, xã Tủa Thàng 30,9% và xã Xá Nhè 31,8%...

Giai đoạn 2023 - 2026, huyện Tủa Chùa đặt chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2026, 100% cán bộ y tế các cấp được tập huấn kiến thức về phòng chống biến đổi khí hậu trong ngành Y tế. Tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 80,7% và có điểm rửa tay xà phòng đạt 95% tại các xã dự án; huyện Tủa Chùa đạt “Cộng đồng không phóng uế bừa bãi” toàn huyện.

Tại hội nghị các đại biểu đã cùng thảo luận, thống nhất nội dung của Kế hoạch Cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023 - 2026; lựa chọn các giải pháp, can thiệp phù hợp nhằm hướng tới đạt các mục tiêu, chỉ tiêu của Dự án, góp phần cải thiện các điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường cho người dân khu vực nông thôn trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện các mục tiêu từng giai đoạn đến năm 2026, đảm bảo đầu ra cho 03 xã dự án của huyện. Xây dựng kế hoạch chi tiết theo kinh phí được phân bổ để thực hiện kế hoạch truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện, các xã, thị trấn lồng ghép các nội dung truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương…/.

• Vũ Đức-Trung tâm VH-TT-TH