• Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khảo sát thực hiện chính sách hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tại huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 13/05/2022 01:50:03 PM
  • Ngày 13/5/2022, Đoàn Khảo sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên do bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Trưởng phòng Phòng chống xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện.

HT1.jpg

Đoàn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên khảo sát tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tủa Chùa.

Tủa Chùa là huyện vùng cao, có diện tích tự nhiên trên 68.414,88 ha, dân số trên 6 vạn, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trong đó: Dân tộc Mông chiếm 71,2%, Thái chiếm 16,3%. Những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước kinh tế, văn hóa - xã hội huyện có bước phát triển, đời sống người dân được nâng lên. Tuy nhiên, Tủa Chùa vẫn là một huyện nghèo, trình độ dân trí  không đồng đều, tỷ lệ hỗ nghèo còn cao; thu ngân sách của huyện thấp, chủ yếu dựa vào ngân sách Trung ương hỗ trợ. Đây là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người. Trong giai đoạn 2018-2021, huyện Tủa Chùa đã tiếp nhận 11 nạn nhân có hộ khẩu thường trú tại huyện bị mua bán được các cơ quan chức năng giải cứu trao trả về địa phương. Các chế độ hỗ trợ theo quy định được huyện triển khai đầy đủ, kịp thời, ngoài ra huyện huy động tối đa các nguồn lực khác để thực hiện hỗ trợ nạn nhân nhanh chóng ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

HT2.jpg

Các đại biểu thảo luận tại buổi khảo sát.

Tại buổi Khảo sát, các đại biểu cùng nhau thảo luận về các biện pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế như: Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, công tác phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan, các hoạt động hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán... Trong thời gian tới, Đoàn Khảo sát đề nghịhuyện tăng cường sự phối hợp đồng bộ, kịp thời với các cơ quan, ban, ngành, địa phương, đặc biệt là giữa Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội với đơn vị Công an, các tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương để sớm phát hiện, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ kịp thời cho các nạn nhân.

• Văn Xôm - Trung tâm VH-TT-TH