• Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với huyện Tủa Chùa về dự thảo Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
  • Thời gian đăng: 08/11/2022 07:26:09 AM
  • Ngày 07/11/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên đã làm việc với huyện Tủa Chùa về dự thảo Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí Ủy viên UBND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Y tế, Ban Quản lý dự án các công trình huyện, Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Trung tâm Quản lý đất đai; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, đại diện đơn vị tư vấn.

jkkhgg1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Theo dự thảo Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn năm 2050, dự thảo đồ án quy hoạch gồm 10 nội dung nêu rõ: Phạm vi ranh giới quy hoạch, quan điểm mục tiêu và các đột phá phát triển của tỉnh, phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực, kết cấu hạ tầng, phát triển không gian lãnh thổ, bảo vệ môi trường, phương án sử dụng đất đến năm 2030.Hạ tầng giao thông liên vùng được xây dựng tăng cường liên kết nội vùng cùng định hướng tổ chức phân vùng lãnh thổ nhằm khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế phát triển. Trong đó cấu trúc không gian mới bao gồm: 01 vùng hạt nhân (thành phố Điện Biên Phủ); 03 vùng phát triển (vùng 1, vùng 2, vùng 3) và 04 trục động lực (trục động lực gắn với QL279 và đường cao tốc Sơn La - Điện Biên; trục phát triển kinh tế dọc quốc lộ 12; trục phát triển dọc theo QL6; trục kinh tế phát triển dọc QL4H); 04 cực tăng trưởng là: Thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay, thị trấn Tuần Giáo, huyện Mường Nhé.

Đối với huyện Tủa Chùa, định hướng đến năm 2030 có 01 đô thị loại V, đóng vai trò là trung tâmchính trị, văn hóa xã hội, phát triển du lịch của huyện. Dân số toàn huyện khoảng 74.300 người. Phát triển kinh tế trọng tâm theo hướng nông - lâm - thủy sản  là nền tảng, phát triển du lịch là mũi nhọn trọng tâm.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đề nghị đưa Tủa Chùa vào  quy hoạch trong 04 cực tăng trưởng cùng với thành phố Điện Biên Phủ; thị xã Mường Lay; thị trấn Tuần Giáo; thị trấn Mường Nhé; đánh giá lại diện tích đất, quy hoạch sử dụng, các chỉ tiêu sử đất của huyện Tủa Chùa, tài nguyên khoáng sản, tiềm năng thế mạnh của sông Đà, sông Nậm Mức để đưa vào quy hoạch phát triển du lịch, thủy sản. Đơn vị tư vấn cũng cần cập nhập lại tên của một số thôn, bản, địa danh trên địa bàn huyện./.

• Lê Hùng- Trung tâm VH-TT-TH