• Sắc màu văn hóa huyện Tủa Chùa tại thành phố Hồ Chí Minh
  • Thời gian đăng: 05/12/2023 07:51:21 AM
  • Tối ngày 4/12/2023, tại phố đi bộ đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề Việt Nam đất nước tuyệt vời. Hòa chung không khí rộn ràng tại đây, ngay từ khi đặt chân tới thành phố mang tên Bác, các thành viên của huyện Tủa Chùa đã bắt tay vào công tác chuẩn bị cho các hoạt động, sẵn sàng mang sắc màu văn hóa du lịch huyện Tủa Chùa nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung giới thiệu tới người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

c433fc48a8a801f658b9.jpg

Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh

Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 4/12- 7/12 với chuỗi các hoạt động văn hóa đặc sắc và hấp dẫn như: Trải nghiệm văn hóa cộng đồng dân tộc tộc Thái, Mông, Dao; trải nghiệm nghi lễ tằng cẩu dân tộc Thái Sơn La; chương trình nghệ thuật “Sắc màu Sơn La – Tây Bắc”; diễu hành văn hóa đường phố với chủ đề “Điện Biên sắc màu hội tụ”; triển lãm ảnh; các hoạt động trưng bày, giới thiệu văn hóa, du lịch, thương mại, nông nghiệp của tỉnh Sơn La, Điện Biên…Tham dự sự kiện cách địa phương hàng ngàn kilomet, các cán bộ, công chức viên chức, nghệ nhân của huyện Tủa Chùa đã nỗ lực mang những nét đẹp văn hóa nổi bật về con người, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc nơi vùng cao Tủa Chùa để quảng bá tới người dân và du khách tại TP. Hồ Chí Minh. Với việc tái hiện kiến trúc nhà ở truyền thống dân tộc H’Mông; nghề thủ công truyền thống; trò chơi dân gian sẽ giúp du khách có cái nhìn tổng quan về văn hóa đặc trưng của huyện Tủa Chùa…

340e3a0d6eedc7b39efc.jpg

7713d97e8d9e24c07d8f.jpg

b0142c4478a4d1fa88b5.jpg

Một số hình ảnh không gian văn hóa đồng bào dân tộc H’Mông huyện Tủa Chùa

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện Tủa Chùa chia sẻ: “Với đặc trưng là huyện vùng cao, tỷ lệ dân tộc Mông chiếm trên 72%, huyện Tủa Chùa mang đến sự kiện những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mông. Tại đây, ngay giữa trung tâm TP. Hồ Chí Minh, du khách sẽ được trải nghiệm những hoạt động văn hóa đặc trưng, như: Giã bánh dày, xe sợi lanh, dệt lanh của đồng bào dân tộc Mông… Và có thể trải nghiệm 2 nghề mới được công nhận di sản văn hóa phi vật thể là làm khèn Mông và nghề rèn truyền thống”.

Tại Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Tây Bắc ở TP. Hồ Chí Minh, một Điện Biên lung linh sắc màu văn hóa sẽ được tái hiện trong chuỗi các hoạt động. Đây là sự kiện quan trọng đặt nền móng hướng tới chuỗi hoạt động Điện Biên đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2024. Đây cũng là cơ hội để hình ảnh huyện Tủa Chùa được đi xa hơn, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển ngành du lịch huyện Tủa Chùa trong thời gian tới./.

• Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện