• Hội nghị tổng kết công tác Dân vận và hoạt động của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Ban Chỉ đạo 160 huyện năm 2023
  • Thời gian đăng: 28/12/2023 04:26:08 PM
  • Sáng ngày 27/12/2023, Huyện uỷ Tủa Chùa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân vận, hoạt động của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Ban chỉ đạo 160 năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Giàng A Páo - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Vì A Mạnh, Ủy viên Ban Thường vụ – Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ. Tham dự hội nghị còn có các đại biểu thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Ban Chỉ đạo 160 cấp huyện và Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn, lãnh đạo, chuyên viên Ban Dân vận Huyện ủy; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy 12 xã, thị trấn.

danvan11.jpg

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác Dân vận năm 2023

Trong năm 2023, Ban Dân vận Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác Dân vận: Nghị quyết số 14-NQ/TU, ngày 10/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Dân vận trong tình hình mới; Chỉ thị số 19-CT/TU, ngày 30/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua "Dân vận khéo" giai đoạn 2023 - 2025; Chỉ thị số 20-CT/TU, ngày 08/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác Dân vận;... Tổ chức 04 cuộc kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện công tác Dân vận, dân tộc, tôn giáo, việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Thường xuyên kiểm tra, giám sát và kiện toàn, sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo 160, Ban Chỉ đạo quy chế dân chủ ở cơ sở. Kiểm tra việc thực hiện Pháp lệnh 34/2007/UBTVQH 11,  ngày 20/4/2007 của Quốc hội về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn.Tham mưu giúp cấp ủy thực hiện tốt công tác rà soát, sửa đổi, bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo và ban hành các quy chế, quy trình thực hiện dân chủ. Nâng cao chất lượng giám sát của Ban Thanh tra Nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng ở cơ sở. Lập kế hoạch tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức và Nhân dân nhằm nâng cao chất lượng xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ trong việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. UBMTQ huyện và các tổ chức thành viên đã phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại của cấp ủy, chính quyền với Nhân dân để giải quyết các kiến nghị, đề xuất chính đáng của Nhân dân góp phần phát huy tính dân chủ ở cơ sở. Đồng thời thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Ban Thường trực UBMTTQVN các cấp với Thường trực HĐND và UBND cùng cấp tổ chức có chất lượng và hiệu quả việc tiếp xúc cử tri. Phối hợp thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Giàng A Páo - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Ban Dân vận Huyện ủy đạt được trong năm 2023. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Ban Dân vận Huyện ủy cần tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ chị, quy chế, quy định, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác Dân vận và thực hiện dân chủ ở cơ sở. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Chương trình phối hợp công tác giữa các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện công tác Dân vận; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Tích cực tham gia giám sát, thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình mục tiêu của nhà nước triển khai tại địa phương với phương châm Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” của cả hệ thống chính trị gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước./.

• Nguyễn Cường - Trung tâm GDNN – GDTX huyện