• Quần thể 100 cây chè Shan Tuyết thuộc xã Sín Chải được công nhận là cây Di sản Việt Nam
  • Thời gian đăng: 08/04/2022 07:00:18 AM
  • Ngày 30/3/2022, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã ban hành Quyết định số 92/QĐ-HMTg về việc công nhận cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 100 cây chè Shan Tuyết thuộc thôn Hấu Chua và Thôn Sín Chải, xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

Xã Sín Chải cách thị trấn Tủa Chùa gần 50 km, là nơi có độ cao trung bình khoảng 1.400m so với mực nước biển, thời tiết mát mẻ quanh năm. Chính điều kiện khí hậu đặc biệt với bốn mùa trong một ngày, thổ nhưỡng thích hợp của cao nguyên giúp cây chè Shan Tuyết sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

gsdg1.jpg

gsdg13.jpg

Đoàn khảo sát của UBND huyện Tủa Chùa kiểm đếm, đo đạc lập hồ sơ đề nghị công nhận cây chè Shan Tuyết là cây Di sản Việt Nam

Tháng 11/2021, UBND huyện Tủa Chùa thành lập Đoàn khảo sát, lựa chọn 100 cây chè có kích thước lớn nhất trong quần thể cây chè tại thôn Hấu Chua và thôn Sín Chải xã Sín Chải, tiến hành đo các chỉ số về chiều cao cây, đường kính tán lá, chu vi gốc cây, tổng hợp các chỉ số, chụp ảnh tư liệu, lập hồ sơ đề nghị công nhận quần thể cây chè di sản và gửi hồ sơ về Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

Chè Shan Tuyết Sín Chải là loại cây thân gỗ cổ thụ, thân to và lá chè mọc từng chùm trên cành. Để hái được chè Shan Tuyết người hái phải trèo lên thân cao. Loại chè này có nguồn gốc từ lâu đời, có những cây cổ thụ đến vài trăm năm tuổi. Trước đây, chè Shan Tuyết chủ yếu được người dân thu hái về để sử dụng trong gia đình. Với việc được công nhận là cây Di sản Việt Nam, quần thể cây chè Shan Tuyết xã Sín Chải sẽ là một địa điểm tham quan, du lịch, trải nghiệm đầy thú vị cho du khách, đồng thời các sản phẩm từ cây chè Shan Tuyết Sín Chải sẽ được quảng bá rộng rãi trong nước và thế giới giúp tăng nguồn thu nhập cho nhiều hộ gia đình ở Tủa Chùa, đặc biệt là ở Sín Chải.

gsdg12.jpg

Khách du lịch tham quan, check in cùng cây chè Shan Tuyết thôn Hấu Chua, xã Sín Chải.

• Đặng Công - Phòng VH-TT