• Phụ nữ thị trấn chung tay bảo vệ môi trường
  • Thời gian đăng: 22/08/2023 02:50:34 PM
  • Thời gian qua, ngoài việc xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Tủa Chùa còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng tham gia công tác bảo vệ môi trường,xây dựng nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực, góp phần tạo cảnh quan môi trường  xanh - sạch - đẹp.

Chị Phạm Thị Thơm – Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn cho biết: Mỗi tháng một lần, chị em phụ nữ tại các chi hội lại cùng nhau vệ sinh đường tại các tổ dân phố, thôn bản và chăm sóc tuyến đường hoa. Mỗi người một việc, từ quét dọn đến thu gom rác thải, chăm sóc cây xanh được thực hiện trong niềm vui mừng, phấn khởi. Việc làm này đã trở thành phong trào, ai cũng ý thức được trách nhiệm thực hiện để tạo cảnh quan sạch đẹp, vì mục tiêu chung là cùng nhau xây dựng thị trấn Tủa Chùa ngày càng sáng, xanh, sach, đẹp hơn.

IMG_20230821_225846.jpg

Phụ nữ chi hội  bản Bó Én, thị trấn Tủa Chùa trồng, chăm sóc đường hoa tự quản

Để nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ, Hội LHPNthị trấnthường xuyên phối hợp với các tổ chức hội đoàn thể tuyên truyền, triển khai các cuộc vận động như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”,trong đó, các tiêu chí “3 sạch” gồm sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ. Đối với công tác bảo vệ môi trường, mỗi Chihội phụ nữ ở thị trấn đều lựa chọn những phần việc và triển khai các hoạt động cụ thểnhư: Xây dựng mô hình tuyến đường phụ nữ tự quản;  mô hình phân loại rác thải trong sinh hoạt; trồng và chăm sóc hoa, cây xanh;mô hình ngôi nhà xanh thu gom rác, mô hình giảm thiểu rác thải gắn với xây dựng nông thôn mới, nhà sạch, cổng đẹp; sọt rác gia đình; làm nhựa đi chợtham gia làm vệ sinh đường thôn bản… góp phần giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường thêm sạch, đẹp. Ngoài ra, HộiLHPN thị trấn còn lồng ghép tuyên truyền các nội dung công tác hội gắn với bảo vệ môi trường tới hội viên và nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt,các buổi họp tổ dân phố, thôn bản và trên các nền tảng số facebook, Zalo, vận động gia đình hội viên ký cam kết về vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi, nâng cao ý thức trong việc sử dụng và thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật… Nhờ vậy, trên các tuyến đường liên thôn bản, tổ dân phố không còn bãi rác tồn đọng, cảnh quan, môi trường sạch đẹp hơn.

IMG_20230821_225910.jpg

Phụ nữ quét dọn vệ sinh đường tại tổ dân phố Quyết Tiến, thị trấn Tủa Chùa

Chị Phạm Thị Thơm – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn cho biết thêm:Hiện nay Hội LHPN thị trấn đã giao cho chi hộiPhụ nữ thôn Bản Bó chăm sóc, quản lý trên 1000 méttuyến đường cây hoa Ban và tiếp tục duy trì mô hình ngôi nhà xanh thu gom rác thảitại thôn; 5 chi hội phụ nữ thị trấn đã xây dựng được tuyến đường hoa tự quản có chiều dài từ 200 đến 500m  tại  các thôn bản (Bản Ten, Bó Én, Bản Bó, Nong Ten, Huổi lực) có tuyến đường hoa tự quản. Thời gian tới, chúng tôi khảo sát các tuyến đường tại các thôn bản, tổ dân phố và tiếp tục chỉ đạo các chi hội phụ nữ trồng, chăm sóc đường hoa tự quản, nhân rộng mô hình ngôi nhà xanh thu gom rác thải, làn nhựa đi chợ và duy trì việc khơi thông cống rãnh, quét dọn vệ sinh đường tại địa bàn…

Với những mô hình, việc làm cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường, các cấp Hội LHPNthị trấn đãgóp phần thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống và chung tay bảo vệmôi trường tại địa phương./.

• Nguyễn Phẩm – UBND thị trấn