• Phụ nữ huyện Tủa Chùa với phong trào vì một môi trường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”
  • Thời gian đăng: 09/06/2022 07:55:19 AM
  • Phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tủa Chùa đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực, góp phần tạo cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển.

PN1.jpg

Ra mắt mô hình “Sọt rác gia đình” của HLHPN thị trấn

Xác định bảo vệ môi trường là một trong những hoạt động trọng tâm trong công tác Hội, hàng năm, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cấp Hội cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ của câu lạc bộ, chi, tổ hội với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tổ chức các buổi tuyên truyền, giao lưu, tọa đàm vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20-10), ngày Môi trường thế giới (5-6),... Hội LHPN huyện còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn cho hội viên nâng cao nhận thức về nước sạch và vệ sinh môi trường, phổ biến kiến thức, kỹ năng về bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên; phát động các chiến dịch ra quân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp hội trên địa bàn huyện đã tổ chức 720 buổi tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thu hút hơn 05 nghìn hội viên, phụ nữ tham gia. Chị Vì Thị Hồng - Chủ tịch Hội LHPN huyện Tủa Chùa cho biết“Thực hiện công tác bảo vệ môi trường, cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Tủa chùa cũng đã tích cực với hoạt động đa dạng và phong phú để tham gia bảo vệ môi trường. Tiêu biểu như duy trì các hoạt động vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh hàng tháng. Một số đơn vị, các xã, thị trấn thì Hội phụ nữ chủ trì quản lý các đoạn đường tự quản, qua đó phát quang bụi dậm, khơi thông cống rãnh đảm bảo công tác giao thông, bảo vệ môi trường và một số mô hình do phụ nữ thành lập như mô hình: Con đừng hoa; phong trào gốc cây nở hoa; mô hình sọt rác gia đình, đó là một số các mô hình trong thời gian vừa qua đã được triển khai rộng dãi trên địa bàn huyện để tham gia bảo vệ môi trường”.

Điểm nhấn trong công tác bảo vệ môi trường của Hội Phụ nữ huyện Tủa Chùa thời gian qua là đã thành lập được nhiều mô hình bảo vệ môi trường thiết thực, thu hút đông đảo hội viên tham gia, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Trong đó mô hình: “Phụ nữ tham gia quản lý, bảo vệ rừng”;  “Làn nhựa đi chợ”; “Ngôi nhà xanh” thu hút đông đảo chị em hội viên phụ nữ ở các thôn bản tham gia. Mô hình thành công không chỉ góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động và lan tỏa đến cộng đồng dân cư ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường mà còn giảm thiểu lượng rác thải đưa đi xử lý, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân. Mô hình “Làn nhựa đi chợ” ở tổ dân phố Quyết Tiến, thị trấn Tủa Chùa được thành lập từ năm 2019, hiện vẫn đang mang lại hiệu quả tích cực hạn chế tình trạng sử dụng, xả rác thải khó tái chế ra môi trường. Chị Phạm Thị Thơm - Chủ tịch Hội LNPN thị trấn Tủa Chùa cho biết “Năm 2019, Hội đã thành lập mô hình làn nhựa đi chợ tại chi hội phụ nữ Quyết Thắng với 13 thành viên tham gia, đến nay hội đã nhân rộng thêm mô hình làn nhựa đi chợ cho chi hội phụ nữ Quyết Tiến và chi hội phụ nữ Thống Nhất với tổng số là 93 thành viên tham gia. Xây dựng mô hình ngôi nhà xanh tại chi hội phụ nữ Bản Bó với 75 thành viên tham gia. Từ đó giúp cho chị em hội viên phụ nữ hiểu rõ được tác hại của sản phẩm nhựa dùng một lần ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như thế nào, giúp chị em chung tay bảo vệ môi trường sống”.

PN2.jpg

Mô hình “Ngôi nhà xanh” thu hút đông đảo hội viên tham gia

Bên cạnh các mô hình bảo vệ môi trường, Hội Phụ nữ thị trấn còn trồng, chăm sóc những tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, tích cực tham gia cải tạo cảnh quan tại các cơ quan, đơn vị. Hưởng ứng phong trào “Xây dựng tuyến đường hoa”, “Tuyến đường kiểu mẫu”, hội viên phụ nữ trong huyện thường xuyên tìm hiểu cách trồng và chăm sóc các giống hoa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương; từ đó hình thành những mô hình tuyến đường hoa, đoạn đường hoa đẹp, đa dạng, làm thay đổi diện mạo, cảnh quan nông thôn mới. Đến nay, phong trào trồng hoa và cây xanh đã lan tỏa khắp các thôn, xóm trên địa bàn huyện với hàng chục km đường hoa, cây xanh bao quanh dọc nhiều tuyến đường liên thôn, xóm...Chị Quàng Thị Hoan, Hội viên hội LHPN thôn Bản Bó, thị trấn Tủa Chùa chia sẻ "Hưởng ứng phong trào “Xây dựng tuyến đường hoa”, “Tuyến đường kiểu mẫu” chị em trong Chi hội chúng tôi đã tích cực tham gia trồng hoa dọc các tuyến đường liên thôn, bản để cảnh quan môi trường được đẹp hơn, sạch hơn ”.

PN3.jpg

Chị em hội viên phụ nữ tham gia trồng hoa trên các tuyến đường

Với những hoạt động phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung, phong trào bảo vệ môi trường của các cấp Hội Phụ nữ huyện Tủa Chùa đã và đang góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng “sáng - xanh - sạch - đẹp”. Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ huyện tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức cho hội viên tham gia bảo vệ môi trường; duy trì và nhân rộng các phong trào, mô hình điểm thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

• Thu Trang & Hoàng Lan - Trung tâm VH-TT-TH