• Phòng tránh đuối nước trẻ em, trách nhiệm không của riêng ai
  • Thời gian đăng: 14/05/2021 08:20:27 AM
  • Mùa hè là thời điểm lý tưởng cho các hoạt động vui chơi của trẻ trong đó có bơi lội. Tuy nhiên, tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước, đe dọa trực tiếp đến tính mạng các em vẫn diễn biến phức tạp, cần sự quan tâm của toàn xã hội.
  • Tai nạn đuối nước đang gia tăng nhất là vào mùa hè đang thực sự là một vấn đề gây nhiều bức xúc trong cộng đồng, ảnh hưởng đến tâm lý của mỗi gia đình và nghiêm trọng hơn là đến sự sống còn và phát triển của trẻ em. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em;  do hện nay ở nhiều địa phương thiếu các sân chơi lành mạnh, đã khiến trẻ em tự tìm đến các ao, hồ, sông, suối, các bãi tắm tự phát trong khi lại thiếu hiểu biết về kỹ năng phòng tránh đuối nước, nhưng chủ yếu vẫn là do sự chủ quan của các bậc phụ huynh, thiếu sự quản lý, giám sát để con em tự ý ra ao, hồ, sông suối tắm mà không có sự giám sát của người lớn, nhiều vùng ao, hồ, sông, suối nguy hiểm chưa có rào chắn, biển cấm … Những nơi như vậy thường xa khu dân cư, ít người qua lại nên khi các em gặp nguy hiểm thì không có sự trợ giúp kịp thời. Bên cạnh đó, với điều kiện tự nhiên của Việt Nam đặc biệt là ở những vùng nông thôn có nhiều sông, suối, ao, hồ, hệ thống kênh rạch chằng chịt, là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ. Ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước… không có nắp đậy cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Có một thực tế là hầu hết trẻ bị đuối nước là do không có những kỹ năng cần thiết về bơi lội. Vì vậy, để phòng đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất là dạy trẻ biết bơi và thoát hiểm dưới nước, trang bị kỹ năng sơ cấp cứu và kiến thức an toàn dưới nước, cách sử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm dưới nước, khi gặp người đuối nước. Trong nhà trường chưa triển khai rộng rãi môn dạy bơi cho trẻ nhỏ. Vì vậy, cùng với việc dạy kỹ năng bơi cho trẻ nhỏ, việc nâng cao ý thức quản lý của các bậc phụ huynh cũng vô cùng quan trọng, mỗi gia đình phải hết sức lưu tâm tới con em mình đặc biệt trong dịp hè, không để các em tự do tắm ao, sông, suối mà không có người lớn đi cùng. Các gia đình cũng cần phối hợp với nhà trường để quản lý chặt chẽ con em mình, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học sinh trốn học hoặc lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ để đi tắm sông, suối, ao, hồ hay tìm đến những địa điểm vui chơi không an toàn; tuyên truyền cho trẻ những tai nạn hiểm họa dình dập gặp phải gây chết đuối để trẻ tránh xa.

duc145211.jpg

duc145212.jpg

Một số hình ảnh minh họa

Vậy,  phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em không chỉ riêng ai, mà nó là trách nhiệm của toàn xã hội, cần được triển khai với các giải pháp đồng bộ, cần có sự vào cuộc chung tay của các cấp các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường, xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ; đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục nâng cao kiến thức, nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các quy định về an toàn phòng, chống đuối nước tại cộng đồng.

• Vũ Như Đức, Trung tâm VH-TT-TH