• Phòng, chống tội phạm trộn cắp trên địa bàn
  • Thời gian đăng: 06/07/2021 07:31:17 AM
  • Trong thời gian qua, tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện hoạt động phức tạp và chiếm tỷ lệ cao trong tổng số các vụ phạm pháp hình sự; đối tượng hoạt động với nhiềuthủ đoạn khác nhau và thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi xảo quyệt, xâm hại trực tiếp đến tài sản của tổ chức và cá nhân, gây bức xúc cho xã hội.
  •       Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện đã phát hiện 23vụ việc trộm cắp tài sản, trong đó đã bắt xử lý 19 vụ, 19 đối tượng, 04 vụ đang điều tra xử lý theo quy định.Qua công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, Công an huyện Tủa Chùa phát hiện các đối tượngcó phương thức, thủ đoạn hoạt động như sau:

Lực lượng công an đưa đối tượng đi thu giữ tang vật

- Phương thức hoạt động:Trước khi gây án các đối tượng thường đến thăm dò, nắm tình hình về điều kiện nơi định thực hiện hành vi trộm cắp tài sản như: Loại tài sản, sự sơ hở thiếu sót trong công tác bảo vệ(hàng rào, cửa, khóa không đảm bảo an toàn), lối ra vào, đường xá đi lại, quy luật sinh hoạt của cán bộ, nhân dân… Sau đó các đối tượng sẽ chọn thời gian, địa điểm, hình thức thích hợp để gây án. Tuy nhiên cũng có những đối tượng không cần khảo sát thăm dò trước mà tiến hành trộm cắp “Chớp nhoáng” khi phát hiện người quản lý tài sản có sơ hở.

- Thủ đoạn hoạt động:

Thủ đoạn 1 (trộm cắp tại cơ quan, doanh nghiệp, trường học): Các đối tượng lợi dụng đêm tối, trời mưa,khi cơ quan vắng người, bảo vệ lơ là mất cảnh giác, chỉ tập trung ở khu vực cổng, các đối tượng đột nhập để trộm cắp các thiết bị, đồ dùng có giá trị.

Thủ đoạn 2 (trộm cắp trong nhà dân): Các đối tượng lợi dụng các gia đình có người già, trẻ nhỏ ở nhà; gia đình không có người ở nhà hoặc không đóng cửa, khóa cửa để lén lút trèo vào nhà dânđể trộm cắp tài sản có giá trị.Đối tượng thường trộm cắp những tài sản gọn nhẹ, có giá trị, dễ tiêu thụ như: Tivi, điện thoại, xe máy…

Thủ đoạn 3 (trộm cắp nơi công cộng): Lợi dụng người dân để các tài sản như xe máy hoặc các tài sản có giá trị khác tại khu vực công cộng. Các đối tượng lén lút lại gần các tài sản không có người trông coi để trộm cắp hoặc trộm cắp tài sản Nhà nước ở nơi công cộng.

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế các điều kiện không để các đối tượng thực hiện được hành vi trộm cắp tài sản, Công an huyện Tủa Chùakính đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn, các trường học, doanh nghiệpvà nhân dân trên địa bàn phối hợp thực hiện một số biện pháp sau:

1. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học phải làm tốt công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, khách ra vào cơ quan giao dịch, công tác; khi hết giờ làm việc phải kiểm tra khóa toàn bộ cửa phòng, kho cẩn thận trước khi về; thường xuyên kiển tra,kịp thời thay, sửa khóa cửa, tủ, két khi bị hư hỏng, quản lý tốt chìa khóa, mật khẩu khóa an toàn; lắp đặt hệ thống camera trong và ngoài cơ quan, trụ sở làm việc, nơi cất giữcác tài sản có giá trị… đảm bảo quan sát được toàn bộ khu vực lối đi, cầu thang bộ, khu vực để tài sản và xung quanh cơ quan, doanh nghiệp; bố trí đủ lực lượng bảo vệ, để đảm bảo an toàn.

2. Các hộ gia đình nên lắp đặt hệ thống camera giám sát (đặc biệt loại camera có cấu hình và độ phân giải cao), lắp chuông báo động tại các khu vực có tài sản cần quản lý.

3.Tài sản có giá trị phải để ở vị trí an toàn, có người trông coi,khi đi ra khỏi nhà phải khóa cửa bảo đảm an toàn; ban đêm phải đóng và khóa các cửa ra vào, cửa tum trên tầng, không để sơ hở cho các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.Không để tiền, vàng với số lượng lớn ở nhà, trong cốp xe, phải cất giữ cẩn thận ở những nơi an toàn. Đối với xe máy phải lắp đặt khóa đảm bảo chất lượng, không để chìa khóa cắm ở xe khi để xe ở những nơi khuất tầm nhìn….

4.Những người được giao trách nhiệm quản lý tài sản và người dân phải nêu cao tinh thần cảnh giác khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động trộm cắp tài sản thì bí mật theo dõi di biến động của đối tượng, đồng thời bí mật thông tin cho lực lượng Công an nắm, giải quyết. Khi phát hiện các vụ trộm cắp đã xảy ra thì phải giữ nguyên hiện trường và nhanh chóng báo cáo cơ quan Công an để khám nghiệm điều tra; nếu phát hiện đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp phải tìm cách thông tin, hô hoán mọi người đến tham gia vây bắt đối tượng, truy thu tài sản để xử lý trước pháp luật./.

• Bùi Phúc - Công an huyện