• Phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kiểm tra thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất tại thị trấn Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 09/07/2021 08:44:22 AM
  • Chiều ngày 09/7/2021, Đoàn Kiểm tra của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện do bà Vũ Thị Ánh - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc nguồn vốn chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2020 tại thị trấn Tủa Chùa.
  • IMG_20210708_181853.jpg

Đoàn kiểm tra trực tiếp tại gia đình bà Lò Thị Phái tổ dân phố Quyết Tiến thị trấn

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã nghe lãnh đạo UBND thị trấn báo cáo về các nội dung của hai dự án. Theo đó, năm 2017 từ nguồn vốn Chương trình 30a thị trấn Tủa Chùa được giao 50 triệu đồng để thực hiện hỗ trợ 14 hộ tại tổ dân phố Bản Cáp (nay là tổ dân phố Quyết Tiến) mua máy móc phục vụ sản xuất; trong 2 năm (2018, 2019) từ nguồn vốn Chương trình 135 được nguồn vốn giao 85,5 triệu để thực hiện hỗ trợ 07 hộ tại tổ dân phố Quyết Tiến mua trâu, bò sinh sản. Trong 6 tháng đầu năm tình hình sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi 6 tháng đầu năm 2021 thị trấn đã triển khai gieo cấy 162/158 ha lúa xuân (đạt 102% kế hoạch giao), 190/196 ha lúa mùa (đạt 97% kế hoạch giao); 17/17 ha lúa nương, 60/60 ha ngô (đạt 100% kê hoạch), tổng đàn gia súc, gia cầm đạt 25.042 con; 08/18 thôn, bản, tổ dân phố có dịch tả Lợn Châu Phi; 62 con lợn, với trọng lượng 2.824 kg của của 16 hộ đã phải tiêu huỷ.

Qua kiểm tra, Đoàn Kiểm tra đã thống nhất đánh giá: Từ năm 2017-2020, UBND thị trấn đã thực hiện các dự án và giải ngân đạt 100% nguồn vốn giao; hồ sơ thẩm định, phê duyệt đảm bảo theo Thông tư số 18/2017/TT-BNNPTNT ngày 09/10/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; hồ sơ thanh quyết toán cơ bản đảm bảo các thủ tục theo quy định, các hộ dân tổ dân phố Quyết Tiến đã mua máy móc đúng chủng loại, mua trâu bò hiện nay đã sinh sản, tuy nhiên chuồng trại chưa đảm bảo vệ sinh, có máy móc đã xuống cấp, bị hỏng.

Để thực hiện tốt dự án trong thời gian tới, Đoàn Kiểm tra đề nghị UBND thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các hộ đã được dự án hỗ trợ các loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp cần bảo quản, duy tu, bão dưỡng để sử dụng có hiệu quả; tuyên truyền, vận động các hộ được hỗ trợ mua trâu bò và nhân dân tích cực chăn nuôi, chăm sóc, phát triển, nhân giống để phát triển đàn gia súc; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm, long móng ở trâu, bò đồng thời chú trọng quan tâm chỉ đạo đến việc chăn nuôi đảm bảo vệ sinh, nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh để thực hiện Dự án có hiệu quả, giúp các hộ giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống./.

• Nguyễn Phẩm - UBND Thị trấn