• Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa: Thực hiện tốt Nghị định số 100của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội
  • Thời gian đăng: 18/07/2023 08:06:08 AM
  • Thực hiện Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa đã tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai có hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội, qua đó giúp cho các gia đình công chức, viên chức, người lao động, người thu nhập thấp trên địa bàn huyện có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Tòng Hữu Yên – Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa cho biết: Để thực hiện hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội, thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; các văn bản, hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, qua dó giúp người dân thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và hiểu rõ hơn các quy định, điều kiện để tham gia vay vốn tín dụng... Trên cơ sở danh sách các đối tượng đăng ký, các đoàn thể phối hợp với các Ttiết kiệmvay vốn và UBND các xã, thị trấn tổ chức bình xét, chuyển Ngân hàng Chính sách xã hộihuyện thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định. Với lãi suất ưu đãi là 4,8%/năm, thời hạn cho vay tối đa đến 25 năm, đến nay Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho vay 05 khách hàng, số tiền gần hai tỷ đồng, xây được 05 căn nhà khang trang. Ngoài ra, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hộihuyện còn thực hiện tốt Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bàodân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, tính đến 30/6/2023 đã có 155 hộ được vay theo Nghị định 28/CP với số dư nợ trên 6 tỷ đồng.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Mùa Thị Dở hiện là công chức Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tủa Chùacảm nhận được niềm vui của gia đình Chị khi được chuyển vào ở trong căn nhà mới khang trang. Chị cho biết, với đồng lương ít ỏi, nhiều năm qua chị không dám mơ ước có căn nhà khang trang như hiện tại, nhờ vay được 250 triệu đồngtừ nguồn vốn vay nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình chị đã thực hiện được mơ ước này, Chị chia sẻ: “Trước đây nhà em ở trong một ngôi nhà xuống cấp và không gian sinh hoạt chật hẹp, khi nhà em tiếp cận được nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã xây dựng được ngôi nhà đầy đủ các phòng. Khi vay vốn, cán bộ Ngân hàng Chính sách đã hướng dẫn rất nhiệt tình và chu đáo để em chuẩn bị hồ sơ trình lên các cấp xem xét giúp cho gia đình em hoàn thiện thủ tục và được giải ngân để xây dựng được ngôi nhà như hiện tại bây giờ.

20230717_105507.jpg

Ông Tòng Hữu Yên -  Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện kiểm tra sử dụng vốn tại nhà chị Mùa Thị Dở, Tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa

Ông Tòng Hữu Yên - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho biết thêm: Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hộihuyện tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội các cấp và Trung tâm Văn hóa- Truyền thanh- Truyền hình huyện đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân để mọi người trên địa bàn huyện biết về chính sách này. Đi đôi với công tác tuyên truyền, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện sẽ tổ chức tập huấn cho các tổ chức chính trị - xã hội và Tổ tiết kiệm vay vốn, thường xuyên tập cập nhật những văn bản mới, đồng thờiđẩy mạnh tăng trưởng nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn huyện, để mọi đối tượng thụ hưởng có nhu cầu được tiếp cận vốn để xây dựng nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triểnkinh tế địa phương…

Từ thực tế cho thấy, nguồn vốn vay nhà ở xã hội là chương trình rất thiết thực, ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Với lãi suất ưu đãi, thời gian vay dài hạn, nguồn vốn từ chương trình cho vay nhà ở xã hội đã giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức thu nhập thấp có điều kiện xây dựng và sữa chữa nhà ở ổn định, yên tâm làm việc, vươn lên phát triển kinh tế./.

• Nguyễn Phẩm – UBND thị trấn