• Phát triển du lịch hướng lâu dài trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo
  • Thời gian đăng: 09/01/2019 03:29:09 PM
  • Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mát mẻ quanh năm, thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp với hệ thống hang động được xếp hạng di tích cấp Quốc gia (Xá Nhè, Khó Chua La, Pê Răng Ky….), cao nguyên đá trải rộng trên địa bàn các xã Tả Phìn, Sín Chải, Lao Xả Phình, Tả Sìn Thàng được xem như “Tiểu Đồng Văn”, cùng với vùng lòng hồ thủy điện Sơn La được bao quanh bởi những vách núi đá vôi kỳ vĩ và hệ thống các “Đảo nhỏ” được ví như “Hạ Long” ở Tủa Chùa, hệ thống ruộng bậc thang đẹp trải khắp trên địa bàn các xã….. Bên cạnh đó với nền văn hóa lâu đời của 7 dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện với các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc, đa dạng (chợ Xá Nhè họp 6 ngày một phiên vào ngày Mão, ngày Dậu; chợ Tả Sìn Tháng họp 6 ngày một phiên vào ngày Tý, ngày Ngọ; Hội Gầu Tào của dân tộc Mông; Lễ cấp sắc của dân tộc Dạo.…); văn hóa ẩm thực độc đáo, đặc sắc, phong phú, với nhiều các sản vật nổi tiếng như: Chè Shan Tuyết, rượu Mông Pê, dê núi đá, cá sông đà, lợn cắp nách, gà xương đen…đó là những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch đặc biệt là du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.
  • MANH022.jpg

Một góc “Cao nguyên đá” Tả Phìn

Tuy nhiên, do tuyến tỉnh lộ 140 là tuyến giao thông huyết mạch duy nhất kết nối huyện với các địa phương khác chưa được đầu tư, nâng cấp, cung đường quanh co, nhỏ hẹp, đặc biệt vào mùa mưa nguy cơ sạt lở, ách tắc luôn thường trực; các tuyến đường tiếp cận đến các điểm có tài nguyên để phát triển du lịch chưa được đầu tư mở rộng, nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng của huyện nói chung và cơ sở hạ tầng du lịch nói riêng còn hạn chế, nên du lịch chưa thực sự phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của huyện.

MANH023.jpg

Cánh đồng thôn Hấu Chua, xã Sín Chải

Để khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện về phát triển du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu, từng bước tăng thu nhập, giảm nghèo nhanh và bền vững, ngày 15/6/2018, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 32-NQ/HU về phát triển du lịch giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030; ngày 01/11/2018, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 2538/QĐ-UBND về Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030, theo đó huyện xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, vì lợi ích của Nhân dân và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện; phát triển du lịch dựa trên các tiềm năng, lợi thế về du lịch văn hóa và sinh thái, trên cơ sở bảo vệ và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái; khai thác, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, phát triển bền vững, có tính chuyên nghiệp với hệ thống cơ sở vật chất tương đối đồng bộ, sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đậm đà bản sắc các dân tộc, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm động lực thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực khác, đón trên 40 nghìn lượt khách du lịch (từ 5-10% lượt khách quốc tế); doanh thu từ du lịch và các lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ du lịch chiếm tỷ lệ quan trọng trong tổng thu ngân sách trên địa bàn; thông qua phát triển du lịch tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho trên 3,3 nghìn lao động/năm.

MANH021.jpg

Vẻ đẹp“Hạ Long” ở Tủa Chùa (địa phận sông Đà khu vực thôn Pê Răng Ky, xã Huổi Só

Để khai thác tốt tiềm năng của địa phương, UBND huyện đã đề ra 6 nhiệm vụ và 8 giải pháp phát triển du lịch, một số giải pháp quan trọng đã được huyện xác định cần tập trung thực hiện đó là:

- Tăng cường đầu tư kinh phí từ ngân sách Nhà nước kết hợp với huy động các nguồn vốn nhất là kinh phí từ ngoài ngân sách, trong đó: Nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư mang tính chất tổng thể để đầu tư hạ tầng giao thông và một phần của các khóa đào tạo, bồi dưỡng liên quan đến con em, cán bộ là người dân tộc thiểu số đang làm việc trong lĩnh vực du lịch, thực hiện các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch. Nguồn ngoài ngân sách tập trung cho việc đầu tư các công trình do huyện kêu gọi đầu tư phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội gắn với phát triển du lịch, đào tạo nghiệp vụ trong các doanh nghiệp kinh doanh du lịch; khai thác phát triển các sản phẩm du lịch mới và các hàng lưu niệm đặc trưng để phục vụ khách du lịch;

- Khuyến khích các doanh nghiệp du lịch, hãng lữ hành tiêu thụ các sản phẩm do người dân địa phương làm ra, tạo cơ hội để người dân cung cấp hàng hoá và dịch vụ cho du lịch, giúp người dân có công ăn việc làm ổn định, đồng thời tạo ra ý thức giữ gìn những giá trị truyền thống mang bản sắc của dân tộc mình. Đây là việc làm cần thiết vì khách đến huyện không chỉ để thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp nhân văn mà còn thưởng thức những món ăn mang hương vị núi rừng và mua về những món quà lưu niệm. Điều đặc biệt làm du khách thích thú khi tới với huyện là có cơ hội sống chung với đồng bào các dân tộc thiểu số ở đây. Họ trực tiếp cảm nhận được cuộc sống thật của người dân, để hiểu hơn về nét văn hóa đặc trưng của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyên.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, cùng với những giải pháp phù hợp thì phát triển du lịch sẽ tạo ra hướng đi mới giúp người dân phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèomột cách bền vững và trong tương lai không xa Tủa Chùa sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách./.

• Bài: Nguyễn Văn Mạnh, ảnh: Hoàng Hải Giang