• Phát huy sức trẻ trong công cuộc chuyển đổi số
  • Thời gian đăng: 21/02/2023 04:22:38 PM
  • Với sức trẻ và sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học – công nghệ, thanh niên huyện Tủa Chùa là lực lượng xung kích, tích cực trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. Với lợi thế về sự nhanh nhạy với công nghệ, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật thông qua các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác Đoàn. Để thay thế phương thức quản lý các hoạt động công tác Đoàn truyền thống, từ cuối tháng 2/2022, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ra mắt phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Phần mềm do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam xây dựng, tích hợp trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Mỗi cấp bộ Ðoàn được Ðoàn cấp trên trực tiếp tạo lập tổ chức, cấp tài khoản để truy cập và thực hiện các nghiệp vụ về công tác đoàn viên thuộc thẩm quyền xử lý. Theo đó, phần mềm số hóa 12 nghiệp vụ: kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành đoàn; xóa tên đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; đoàn viên danh dự; đoàn viên ưu tú; khen thưởng, kỷ luật; đoàn viên đi làm ăn xa; sinh hoạt đoàn nơi cư trú; sinh hoạt đoàn tạm thời. Huyện đoàn Tủa Chùa hiện có 29 cơ sở Đoàn thanh niên với hơn 3.000 đoàn viên thanh niên, đến nay 100% cơ sở Ðoàn trong toàn huyện được triển khai và giới thiệu phần mềm này, qua đó giúp số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trong toàn huyện, đồng thời thực hiện đầy đủ, đúng quy định các nghiệp vụ trong công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

doantn1.jpg

Sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên trong triển khai văn bản chỉ đạo và nghiệp vụ công tác của Đoàn

Đến nay, Huyện Tủa Chùa thành lập 12 tổ công nghệ số cộng đồng, mỗi tổ từ 15- 25 người, gồm lãnh đạo các thôn, bản, TDP và các tổ chức chính trị - xã hội. Huyện đoàn cũng tích cực thực hiện chuyển đổi số gắn với các hoạt động công tác Đoàn, đặc biệt là trong triển khai các văn bản chỉ đạo trên hệ thống phần mềm quản lý đoàn viên, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc triển khai các văn bản chỉ đạo trên trên phần mềm không những tiện ích mà còn góp phần giảm kinh phí in ấn văn bản kiện cho các cấp bộ Đoàn.

Phát huy lợi thế của công nghệ thông tin là kết nối nhanh, tạo được sự lan tỏa rộng rãi, Huyện Đoàn đã lập trang fanpage “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Tủa Chùa” thu hút gần 1.200 lượt người theo dõi. Từ trang fanpage này, đoàn viên, thanh niên đã cập nhật thông tin kịp thời về các phong trào, hoạt động đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương; hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước…Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng tích cực kết nối, tương tác với đoàn viên, thanh niên thông qua ứng dụng Zalo, Facebook. Những thông tin ở cơ sở được tổ chức Đoàn nắm bắt kịp thời, phản hồi nhanh hơn.

daontn2.jpg

Trang fanpage “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Tủa Chùa”

Trong thời gian tới, Huyện đoàn Tủa Chùa sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về xu hướng chuyển đổi số, trong đó tập trung vào thanh toán không dùng tiền mặt; phối hợp chặt chẽ với các quỹ tín dụng, ngân hàng hướng dẫn cài đặt, mở tài khoản thanh toán điện tử qua điện thoại thông minh đến đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, hộ kinh doanh, từng bước hình thành thói quen thanh toán các khoản chi phí qua công nghệ số. Tuổi trẻ huyện nhà cũng là lực lượng xung kích trong đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm căn cước công dân gắn chíp điện tử. Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của Huyện đoàn và sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên, các hoạt động của Đoàn đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số và thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ./.

• Giàng A Nam – Huyện đoàn Tủa Chùa