• Tủa Chùa nhân rộng các mô hình thu gom rác hiệu quả
  • Thời gian đăng: 05/06/2023 08:48:38 AM
  • Thời gian qua, công tác thu gom, xử lý rác góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đang là vấn đề cấp bách được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm. Cùng với việc đầu tư dây chuyền công nghệ xử lý rác hiện đại của các đơn vị chuyên môn, nhiều mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác tại các thôn, bản, tổ dân phố đã hình thành và phát huy hiệu quả trong cộng đồng dân cư.

20230603_072506.jpg

Toàn cảnh Lễ phát động ra quân hưởng ứng tháng hành động vì môi trường năm 2023.

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và xây dựng tỉnh Điện Biên là đơn vị chịu trách nhiệm chính thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, Công ty đang triển khai thu gom và xử lý rác thải tại 7/10 huyện, thị xã, trong đó có huyện Tủa Chùa. Hiện nay, Công ty đã đầu tư 1 nhà máy xử lý rác tại huyện Điện Biên với công suất xử lý 90 - 100 tấn rác/ngày đêm. Năm 2023, Công ty tiếp tục đầu tư dự án nhà máy xử lý rác tại huyện Tuần Giáo với công suất xử lý 50 tấn rác/ngày đêm phục vụ xử lý rác thải tại các huyện: Tuần Giáo, Mường Ảng và Tủa Chùa. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2023.

Hưởng ứng phong trào “Chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, từ tháng 4/2022 Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Tủa Chùa đã triển khai thí điểm 2 mô hình “Ngôi nhà xanh” tại bản Bó và bản Bó Én với 150 thành viên và mô hình “Sọt rác gia đình” với 45 thành viên tại thôn Huổi Lếch. Mặc dù các mô hình vừa mới đi vào hoạt động thời gian ngắn song đã phát huy hiệu quả tích cực trong đảm bảo vệ sinh môi trường; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của hội viên phụ nữ nói riêng và người dân trên địa bàn nói chung.

Chị Quàng Thị Hoan, bản Bó, thị trấn Tủa Chùa cho biết: Tham gia mô hình, các hội viên vận động gia đình dọn vệ sinh xung quanh nhà; phân loại rác thải để xử lý. Hàng tuần, các hộ gia đình tự giác phát quang cây cối, dọn vệ sinh xung quanh nhà mình và dọc đường giao thông nội bản, tạo không gian trong lành, thoáng đãng. Rác thải được phân loại thành 3 loại: Rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trong bản được nâng lên, tạo thành phong trào, lan toả đến từng hộ gia đình.

Chị Phạm Thị Thơm, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Tủa Chùa cho biết: Song song với việc triển khai các mô hình, các chi hội phụ nữ thôn, bản, tổ dân phố đã chú trọng lồng ghép tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường, xây dựng không gian sống xanh trong các buổi sinh hoạt định kỳ của chi hội và thông qua nhiều hình thức đa dạng như: Nói chuyện chuyên đề, giao lưu, tọa đàm, tổ chức các hội thi về bảo vệ môi trường kết hợp dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10), Ngày Môi trường thế giới (5/6). Hội LHPN thị trấn phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên phụ nữ; phát tài liệu về giữ gìn vệ sinh môi trường; vận động hội viên thực hiện phân loại rác thải tại gia đình, hạn chế sử dụng túi ni lông; thu gom vỏ thuốc trừ sâu; không đốt rơm rạ, không xả rác thải ra sông, suối. .

Với những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hi vọng rằng thời gian tới, ở huyện vùng cao Tủa Chùa công tác thu gom, xử lý rác góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ phát huy được hiệu quả tích cực và được người dân đồng tình hưởng ứng vì một môi trường xanh – sạch – đẹp./.

• Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH