Pa pỉnh tộp tiếng dân tộc Thái có nghĩa là cá nướng gập, là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Đây là món ăn quý, rất được trân trọng, dành để thiết đãi khách quý của gia đình. Người Thái có câu “Gà tơ tần đem đến. Không bằng Pa pỉnh tộp đem cho”. Pa pỉnh tộp từ lâu đã nổi tiếng là món ăn đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái, được nhiều người biết đến.
Món Pa Pỉnh Tộp
Nguyên liệu làm món Pa pỉnh tộp ngon nhất vẫn là cá suối, ngoài ra có thể dùng các loại cá khác như cá chép, cá trắm…Với nguyên liệu tưởng chừng như đơn giản, dễ kiếm nhưng dưới bàn tay tài hoa của đồng bào thái, những con cá được chế biến trở thành món ăn ngon với hương vị đặc trưng, riêng có.
Cá được chọn làm món Pa Phỉnh tộp phải là cá tươi, vừa được đánh bắt về. Cá được làm sạch vảy rồi mổ dọc sống lưng và khía để gia vị ngấm vào thịt cá. Gia vị ướp trong bụng cá gồm: muối, mỳ chính, ớt, sả, rau thơm và đặc biệt là mắc khén; phần ngoài xoa một lớp bột riềng và thính gạo. Sau sơ chế và tẩm ướp gia vị, cá được gập đôi lại, kẹp vỉ hoặc que tre tươi và nướng trên than hoa. Để có món Pa pỉnh tộp ngon đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm, phải biết điều chỉnh nhiệt độ để cá chín từ từ, các loại gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt, đảm bảo món cá thơm, ngọt, khô chắc không bị cháy hoặc quá mềm.
Sơ chế và chế biến món Pa Pỉnh Tộp
Thưởng thức Pa Pỉnh Tộp cùng với xôi nếp nương, chấm cùng món chẳm chéo và nhâm nhi ly rượu nếp thơm lừng trong không gian nhà sàn thơ mộng sẽ là ấn tượng khó phai mờ trong lòng du khách khi về với mảnh đất và con người Tây Bắc; những thứ giản dị thuộc về núi rừng đại ngàn luôn để lại những ấn tượng sâu đậm, là nỗi nhớ khôn nguôi đối với những ai đã từng đặt chân khám phá đến đây./.