• Nông dân xã Mường Đun tập trung thu hoạch lúa chiêm xuân 2022
 • Thời gian đăng: 12/07/2022 08:30:08 AM
 • Những ngày này, trên khắp cánh đồng của xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa, người nông dân đang tập trung thu hoạch lúa chiêm xuân, triển khai lúa vụ mùa 2022.

  Trên cánh đồng thôn Bản Đun, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa, gia đình  chị Lò Thị Thuận đang khẩn trương thu hoạch toàn bộ diện tích lúa của gia đình đã chín. Chị Thuận cho biết “Vụ chiêm xuân năm 2022, gia đình tôi sản xuất 02 ha, toàn bộ diện tích là giống Nghi Hương. Nhờ tuân thủ khung lịch thời vụ, kỹ thuật chăm sóc nên năng suất đạt khá cao. Tuy nhiên, mấy ngày qua mưa nhiều đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hoạch lúa chiêm xuân của gia đình. Ngay khi nắng lên gia đình tôi đã huy động nhân lực, tập trung thu hoạch toàn bộ diện tích lúa đã chín”.

  klo1.jpg

  Gia đình chị Lò Thị Thuận, tập trung nhân lực thu hoạch lúa chiêm xuân

  Ông Cà văn Phiến - Chủ tịch UBND xã Mường Đun cho biết Vụ chiêm xuân năm nay, toàn xã gieo cấy 125 ha, đạt trên 100% kế hoạch giao. Cơ cấu giống chủ yếu là lúa lai Nghi Hương 2308, Nhị Ưu 838, và các giống lúa thuần và giống lúa địa phương. Ngay từ đầu vụ, để chủ động chăm sóc, phòng, chống sâu bệnh gây hại lúa, UBND xã đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tăng cường giám sát tình hình, dự báo thời điểm phát sinh, phòng trừ các loại sâu bệnh. Đảm bảo nước tưới tiêu hợp lý cho các trà lúa phát triển”.

  Đến thời điểm hiện tại, xã Mường Đun đã thu hoạch được trên 85% tổng diện tích, năng xuất đạt 64 tạ/ha, sản lượng đạt 800 tấn. Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo đẩy nhanh thu hoạch lúa chiêm xuân, UBND xã Mường Đunđang tập trung chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã xuống địa bàn các thôn, bản tuyên tuyền, vận động nhân dân thu hoạch đến đâu, làm mạ, cày bừa đến đó, để triển khai thực hiện sản xuất vụ mùa đảm bảo kế hoạch. Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2022 xã gieo cấy 180 ha, đến thời điểm này bà con nông dân xã Mường Đun đã gieo cấy được 15% tổng diện tích.

  Cũng như các hộ gia đình khác trên địa bàn xã, gia đình ông Lò Văn Dọn, thôn NọongPhạ vừa thu hoạch xong 1,2 ha lúa chiêm xuân, vừa làm mạ, cày bừa đất để sản xuất 1,5 ha lúa vụ mùa. Ông Lò Văn Dọn chia sẻ “Để hạt giống có sức khỏe ngay từ ngày đầu nứt nanh và nẩy mầm, tăng cường khả năng chống chịu sau này là cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, trước khi ngâm ủ tôi đã phơi giống lại 02 - 03 giờ dưới nắng nhẹ để tăng sức hút nước và tăng độ nẩy mầm của hạt, không phơi trực tiếp trên sân gạch hay sân xi măng.Sau đó, cần loại bỏ những hạt lép, hạt lửng, hạt cỏ dại, nấm bệnh…

  klo12.jpg

  Ông Lò Văn Dọn, kiểm tra diện tích hạt giống làm mạ của gia đình

  Với sự chỉ đạo đồng bộ, tập trung, sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chủ động trong sản xuất của bà con nông dân, tin rằng xã Mường Đun sẽ đạt được sản lượng lương thực vụ mùa 2022 theo mục tiêu, kế hoạch đề ra./.

 • Lê Hùng- Trung tâm VH-TT-TH
 • Các tin khác:
  Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên làm việc với huyện Tủa Chùa
  Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Điện Biên
  Hội nghị báo cáo viên tháng 8/2022
  Lãnh đạo UBND huyện khảo sát các điểm du lịch, điểm check in tại xã Huổi Só
  Sét đánh làm 02 con trâu gục chết trong chuồng tại xã Lao Xả Phình
  Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện ra mắt mô hình "Phụ nữ tham gia quản lý, bảo vệ rừng"
  Trao tiền hỗ trợ “Nhà Chữ thập đỏ” tại xã Huổi Só
  Thị trấn Tủa Chùa tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh đối tượng 4 năm 2022
  Hội nghị trực tuyến sơ kết 06 tháng triển khai, thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06
  Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa nhận gửi tiết kiệm tại giao dịch xã
  1-10 of 1905<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
  Bản đồ hành chính
 • Công khai gửi nhận văn bản

 • văn bản qua mạng giữa các đơn vị trên địa bàn huyện
 • Tiến độ giải quyết DVC trực tuyến
 • Thư viện Video
 • Tuyên truyền ứng dụng PC Covid
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập:
 • Liên kết Website