• Nông dân huyện Tủa Chùa với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi
  • Thời gian đăng: 22/07/2021 07:32:43 AM
  • Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được Hội Nông dân các cấp huyện Tủa Chùa triển khai rộng khắp với nhiều hình thức, nội dung phong phú, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo trong sản xuất của các hộ nông dân.
  •       Hội nông dân huyện Tủa Chùa12 cơ sở Hội, với tổng số gần 7.800 hội viên. Trong những năm qua Hội Nông dân huyện luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện Tủa Chùa và Hội Nông dân tỉnh Điện Biên, sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân các dân tộc trong huyện thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Để phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi có sức lan tỏa và tạo được hiệu quả, những năm qua, các cấp Hội Nông dân đã vận động, hướng dẫn nông dân đầu tư phát triển kinh tế hộ gắn với quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Hội Nông dân huyện đã nêu cao vai trò nhiệm vụ chủ động tổ chức phong trào, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, qua đó giúp nông dân đã đổi mới nhận thức tự vận động vươn lên trong cơ chế thị trường. Nông dân đã mạnh dạn chuyển hướng sản xuất cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng và đầu ra ổn định, đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

NONG-DAN-2.jpg

Nông dân Tủa Chùa tập trung phát triển chăn nuôi gia súc

Giai đoạn từ năm 216-2021, Hội đã làm tốt công tác phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thể hiện rõ nhất trong công tác khuyến nông, bảo vệ thực vật, chăn nuôi thú y và một số ban, ngành của huyện. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước bằng các nguồn vốn hỗ trợ cho nông dân trong toàn huyện các loại giống mới có năng suất chất lượng cao đã được thay thế các giống cũ. Trong 5 năm đã hỗ trợ 35.210 con giống gia cầm các loại, 2.334 con trâu, bò giống, 1.338 con dê, 1.284 con lợn giống, 357.600con cá giống, 1.664 máy để phục vụ sản xuất nông nghiệp, 23 dự án liên kết tiêu thụ sản phẩm như: Chè, khoai sọ, su su, chanh leo, cây mắc ca, cá rô phi…hỗ trợ 53 lồng bè nuôi cá.Đã thành lập 60 tổ vay vốn giải quyết cho nông dân vay 92.919 triệu đồng với  2.114 hộ vay vốn. Thành lập 07 mô hình nuôi dê tập thể tại 06 xã (Mường Báng, Tủa Thàng, Huổi Só, Sín Chải, Trung Thu, Xá Nhè), với 99 hộ tham gia. Năm năm qua phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã khẳng định được vai trò to lớn cả về chiều rộng và chiều sâu, tạo nên một khí thế thi đua sôi nổi trong hội viên, qua bình xét có 153 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các các cấp, trong đó có 07 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 28 hộ đạt cấp huyện, 118 hộ đạt cấp xã. Nhiều trang trại có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm, điển hình gia đình ông Vừ A Mang mô hình VCAR và dịch vụ ôtô vận tải xã Mường Báng, hộ ông Lò Văn Chanh mô hình cá lồng bè xã Tủa Thàng.

Hgia đình chị Phạm Thị Út Maitổ dân phố Bản Bó, thị trấn Tủa Chùa là một trong những điển hình phát triển kinh tế. ChịMai tâm sự “Cuộc sống của gia đình chị trước đây gặp không ít khó khăn, thiếu thốn. Xuất thân từ một gia đình thuần nông, quanh năm bám vào ruộng vườn, bởi vậy, chị cùng gia đình luôn trăn trở tìm cách để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tận dụng quỹ đất vốn có của gia đình, chị quyết tâm phát triển kinh tế bằng chăn nuôi thủy sản, để trau dồi, tích lũy kinh nghiệm chăn nuôi hiệu quả, chị không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, vừa tích cực tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do địa phương mở. Sự cần cù, chịu khó làm ăn với quyết tâm xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu bằng sức lao động của bản thân, kinh tế gai đình chị Phạm Thị Út Mai ngày càng khấm khá. Đến nay mô hình trang trại của gia đình chị có 2000m2 rau màu; 2000m2 lúa ruộng 2 vụ; chăm sóc, bảo vệ gần 05 ha rừng khoanh nuôi tái sinh và 2000m2 để nuôi cá và hàng trăm con gia cầm các loại, mỗi năm suất bán ra thị hường từ 1 đến 1,5 tấn cá thương phẩm. Trừ chi phí mỗi năm cho thu nhập 200 triệu đồng.

NONG-DAN.jpg

Gia đình chị Phạm Thị Út Mai, tổ dân phố Bản Bó,

thị trấn Tủa Chùa nuôi cá thương phẩm đem lại giá trị kinh tế cao

Để đưa phong trào ngày càng phát triển sâu rộng, Hội Nông dân huyện Tủa Chùa đề ra nhiệm vụ, mục tiêu trong những năm tới: Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; hình thành các mô hình liên kết sản xuất lớn, các tổ hợp tác, đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt của nông dân nhằm trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất; phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong phong trào thi đua giúp nhau làm giàu. Bên cạnh đó, Hội tiếp tục quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ còn gặp khó khăn ở địa phương; không ngừng đẩy mạnh các phong trào trong xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Mỗi năm phấn đấu có thêm 05- 10 hộ khá giàu, giảm tỷ lệ đói nghèo trong hội viên xuống từ 03 đến 04%/năm; góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng nông thôn mới.Đẩy mạnh thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” trên cơ sở các sản phẩm có tiềm năng, đặc trưng của các địa phương, hỗ trợ xây dựng thương hiệu nhãn mác, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp, dự báo thông tin thị trường các sản phẩm nông sản và vật tư nông nghiệp. Thực hiện chính sách ưu đãi giúp các hội viên nông dân nói chung, hội viên có hoàn cảnh khó khăn nói riêng phát triển nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, dịch vụ, mỗi năm tăng bình quân 05 - 10 hộ sản xuất kinh doanh giỏi./.

• Lê Hùng- Trung tâm VH-TT-TH