• Nông dân Tủa Chùa trồng bưởi mang lại hiệu quả kinh tế tích cực
  • Thời gian đăng: 26/01/2022 10:09:35 AM
  •          Nhờ thực hiện việc chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện ta bước đầu có nguồn thu ổn định hàng năm.

IMG_5998.jpeg

Ảnh 1: Nhiều người dân Tủa Chùa trồng bưởi mang lại hiệu quả tích cực

Ghé thăm khu vườn trồng bưởi 15 năm tuổi với diện tích gần 4.000 m2  sai chĩu cành của gia đình ông Lò Văn Pâng mới thấy được sự cần cù, vất vả để cho ra “quả ngọt” của người nông dân trên mảnh đất của mình. Ông Pâng chi sẻ, trước đây gia đình ông có hơn 5.000 mét vuông đất trống không kinh doanh, buôn bán gì. Sau nhiều trăn trở, không biết đầu tư loại cây gì để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời điểm đó, thấy một số hộ gia đình ở địa phương trồng bưởi theo dự án cấp, chưa biết giá cả thế nào nhưng thấy cây thích nghi, phát triển tốt, ông Pâng bàn với gia đình và bắt đầu gắn bó với cây bưởi cho đến ngày hôm nay.

5999.bmp

Ảnh 2: Vườn bưởi sai trĩu quả của ông Lò Văn Pâng

Ban đầu, gia đình ông trồng trên 100 gốc, cây thích nghi nhanh, mau tạo tán, chăm sóc cẩn thận sau gần 5 năm cây bắt đầu ra hoa và cho trái, bán lứa đầu tiên. Tuy nhiên thời điểm đó chất lượng bưởi chưa cao, giá cả còn thấp, một số gốc bưởi sâu bệnh chết. Không bỏ cuộc, ông Pâng vẫn kiên trì chăm sóc vườn bưởi của mình, khoảng 5 năm trở lại đây, bưởi sai chĩu cành, ngon, ngọt, bán được giá cao, lợi nhuận tăng lên. Hiện tại bưởi của gia đình ông bắt đầu cho trái ổn định, lúc khan hiếm, hoặc dịp lễ, Tết giá bưởi tăng cao khoảng 30.000 đồng/ 1 quả, lúc thấp nhất cũng 10.000 đồng/1 quả. Mỗi năm sau khi trừ các chi phí gia đình ông thu về hơn 50 triệu đồng từ mô hình trồng bưởi này. Ông Lò Văn Pâng, nông dân trồng bưởi thôn Bản Bó, Thị trấn Tủa Chùa chia sẻ: “Tôi được dự án của  phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cấp giống bưởi trồng cách đây 16 năm rồi. Nhờ có trồng bưởi gia đình tôi có thêm thu nhập, xóa đói giảm nghèo, giờ gia đình ổn định, cho con cái đi học đều đặn hơn. Thời gian tới tôi muốn trồng giống mới, năng xuất cao hơn để tăng thu nhập cao hơn nữa.”

Nhận thức được nguồn lợi kinh tế do cây bưởi mang lại trong những năm trở lại đây, nhiều nông dân huyện Tủa Chùa đang bắt đầu trồng bưởi với quy mô từ nhỏ đến lớn. Hiện tại là thời điểm giáp tết, nhu cầu mua bưởi tăng cao. Cũng chính vì vậy nhiều nông dân trồng bưởi như bà Nguyễn Thị Lưu đang chăm sóc những gốc bưởi của gia đình để quả được thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán, mang lại hiệu quả kinh tế cao, chia sẻ với chúng tôi bà Lưu cho biết, mặc dù nhà trồng thử nghiệm vài gốc bưởi nhưng cứ giáp tết bà cũng bán lãi được 4-5 triệu đồng, chưa kể bình thường còn bán lẻ. Gia đình bà cũng dự định sắp tới sẽ nghiên cứu để mở rộng diện tích trồng bưởi, nâng cao thu nhập cho gia đình. Bà Nguyễn Thị Lưu, người dân thị trấn Tủa Chùa Chia sẻ: “Khi quả bưởi đã to khoảng 0,8-1kg chúng tôi đã phải tiến hành bọc nilong tránh nấm bệnh, làm cho quả bưởi có màu tươi đẹp, không bị giám, không xỉn màu, nếu bọc muộn quá bưởi hay bị giám, Tết bán không được giá. Như mọi năm mỗi cây bưởi trung bình khoảng 100 quả, không biết năm nay có được giá không nhưng mọi năm cứ quả bưởi trung bình tôi bán 25-30 nghìn/1 quả.”

6000.bmp

Ảnh 3: Bà Nguyễn Thị Lưu đang chăm sóc những cây bưởi để kịp bán Tết

Nhờ chuyển đổi cây trồng sang trồng bưởi, đến nay bước đầu mang lại những tín hiệu tích cực cho người nông dân, kinh tế một số hộ gia đình đi vào ổn định. Chính sự sáng tạo của người nông dân, sự đổi mới trong tư duy sản xuất nông nghiệp và nắm bắt thời cơ kịp thời đang là bước tiến mới để sản xuất nông nghiệp ở Tủa Chùa ngày một phát triển./.

• Thu Trang & Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH