• Nỗi đau của những gia đình có người mắc bệnh thiếu máu huyết tán (Thalassemia)
  • Thời gian đăng: 24/10/2018 09:48:25 PM
  • Thalassemia là nhóm bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến nhất trên thế giới, trong đó Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh và mang gen bệnh cao. Xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa là một trong những xã có tỷ lệ trẻ em mắc bênh thiếu máu huyết tán cao nhất trong huyện, hiện nay toàn xã có 6 em bị mắc căn bệnh này.
  • -nh-1-k-t-n-i-M-.jpg

-nh-2-k-t-n-i-M-.jpg

Một số hình ảnh trẻ mắc căn bệnh Thalassemia tại xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa

Không giống với những đứa trẻ bình thường khác được sinh ra khỏe mạnh, được vui chơi, nô đùa cùng chúng bạn và được đến trường. Cháu Lò Thị Tuyết, sinh năm 2012 ở Bản Đun, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa bị mắc phải căn bệnh hiểm nghèo mang tên huyết tán di truyền (tên khoa học là Thalassemia). Mắc căn bệnh này đồng nghĩa với việc cuộc đời em sẽ gắn với bệnh viện, với cây kim và bịch máu truyền.

-nh-3-K-T-N-I-m-.jpg

Cháu Lò Thị Tuyết, sinh năm 2012 ở Bản Đun, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa bị mắc phải căn bệnh hiểm nghèo huyết tán di truyền

Tâm sự với chúng tôi, chị Lò Thị Thơm, mẹ của cháu Tuyết cho biết: “Vì thiếu máu nên cháu rất yếu, mỗi tháng phải đi truyền máu một lần. Mỗi lần phải nằm viện ít nhất từ 7-10 ngày. Thương con mà bất lực, anh chị chỉ biết cố gắng đi làm, dành dụm tiền để đi truyền máu cho con. Dòng dã suốt 6 năm trời bế con đi bệnh viện, nhiều lúc không có tiền cho con đi truyền máu, nhìn con gấy yếu, xanh xao, bụng chướng to, hơi thở yếu ớt, chị chỉ ước ao có một phép màu…”.

-nh-4-k-t-n-i-M-.jpg

Chị Lò Thị Thơm, mẹ cháu Tuyết

Được biết gia đình chị Lò Thị Thơm thuộc hộ nghèo của xã, hoàn cảnh rất đáng thương. Hai vợ chồng không có nghề nghiệp ổm định, chị một nách nuôi hai con bị bệnh, còn anh cũng chỉ dám đi làm quanh huyện, ai thuê làm cái gì thì làm cái đấy, những lúc con bị bệnh còn về phụ vợ cho con đi viện; cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Đến ngày phải truyền máu nhưng gia đình không có tiền, nhìn con gầy gò, xanh xao yếu ớt, bụng chướng to, không đi lại được, hai vợ chồng bồng con đi khắp nơi để cầu cứu… Nhìn người mẹ trẻ ôm con nước mắt lã chã rơi làm chúng tôi không khỏi xúc động. Thương em lắm nhưng không có cách nào giúp em hết bệnh, chỉ biết hỗ trợ cho em một phần nào đó để gia đình đưa em đi truyền máu.

-nh-5-k-t-n-i-M-.jpg

-nh-6-k-t-n-i-M-.jpg

Nhóm kết nối yêu thương huyện Tủa Chùa hỗ trợ gia đình 2.000.000 đồng

Để gia đình anh chị vượt qua giai đoạn khó khăn náy, rất cần những tấm long hảo tâm chung tay giúp đỡ. Mọi giúp đỡ xin gửi về Nhóm “Kết nối yêu thương” huyện Tủa Chùa: Số tài khoản: 8911205007760 - Vũ Thị Hương Giang - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

• Lê Thị Xuân - Hội CTĐ huyện