• Nhiều đối tượng được vay ưu đãi xây dựng nhà ở và thay đổi lãi suất cho vay theo Nghị định 100 của Chính phủ
  • Thời gian đăng: 27/08/2024 08:55:05 AM
  • Ngày 26/7/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/8/2024. Ngày 01/8/2024 Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Điện Biên đã ra Thông báo về chính sách cho vay ưu đãi để xây dựng hoặc cải tại, sửa chửa nhà ở theo quy định tại Nghị định số 100/2024/NĐ-CP ngày 26/7/2024 của Chính phủ.

20230723_094716.jpg

Cán bộ NHCSXH huyện tuyên truyền Nghị định 100 của Chính phủ và các chương trình cho vay của NHCS tại phiên giao dịch tại thị trấn

Theo đó, đối tượng vay vốn gồm: Người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ thuộc trường hợp được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo quy định pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực nông thôn; Hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu; hộ gia đình nghèo, cận nghèo thuộc khu vực đô thị; người thu nhập thấp tại khu vực đô thị; Công nhân, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã. Liên hiệp hợp tác xã trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân công an, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ; người làm công tác cơ yếu, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu hưởng lương từ ngân sách nhà nước đang công tác; Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Mức vốn cho vay tối đa để xây dựng, cải tạo nhà ở bằng 70% giá trị dự toán hoặc có phương án tính toán giá thành; không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo tiền vay;  lãi suất cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo do Thủ tưởng Chính phủ quy định trong từng thời kỳ (hiện nay là 6,6%/năm). Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay, thời hạn cho vay tối đa không quá 25 năm. Đối với các khoản vay đã ký Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở trước ngày 01/8/2024 thì áp dụng mức lãi suất bằng lãi suất cho vay hộ nghèo theo quy định./.

• Nguyễn Phẩm, UBND thị trấn