• Chương trình Vùng Tủa Chùa đa dạng các hoạt động vui Tết thiếu nhi 1/6 cho trẻ
  • Thời gian đăng: 02/06/2023 08:19:43 AM
  • Nhằm tạo điều kiện cho trẻ em được vui chơi đón Tết Thiếu nhi 1/6 và tăng cường kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em và người chăm sóc trẻ trong dịp nghỉ hè 2023, Chương trình vùng Tủa Chùa đã tổ chức nhiều hoạt động “Vui tết thiếu nhi 1/6 chung tay phòng chống tai nạn thương tích và thăm trẻ đại diện lồng ghép tổ chức sinh nhật cho trẻ Quý III và Quý IV tại 04 xã mục tiêu và thị trấn Tủa Chùa”.

DSC07733.JPG

Chương trình vùng Tủa Chùa tổ chức vui Tết thiếu nhi cho trẻ tại thôn Tỉnh B, xã Xá Nhè

Theo kế hoạch, từ ngày 01/6/2023 đến ngày 30/6/2023 tại 35 thôn mục tiêu của 04 xã: Mường Báng, Sính Phình, Tủa Thàng, Xá Nhè và Thị trấn Tủa Chùa, Chương trình vùng Tủa Chùa tổ chức các chuỗi các hoạt động vui Tết thiếu nhi 1/6 và lồng ghép truyền thông cho trẻ với tổng kinh phí thực hiện trên 45 triệu đồng. Với tinh thần mang tới cho trẻ em một ngày Tết Thiếu nhi vui vẻ, bổ ích, Chương trình Vùng Tủa Chùa đã tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động hát múa, các trò chơi vui nhộn, sôi nổi phù hợp với từng lứa tuổi. Bên cạnh đó, Chương trình cũng kết hợp tổ chức sinh nhật cho trẻ quý III và quý IV; tổ chức thăm trẻ đại diện; tặng 20 suất quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn và  lồng ghép tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích, chung tay phòng chống tai nạn thương tích thông qua các tiểu phẩm truyền thông, thuyết trình, thảo luận nhóm, đóng kịch…Ông Nguyễn Xuân An, Quản lý Chương trình vùng Tủa Chùa chia sẻ:“Chúng tôi đã phối hợp với các cấp ủy chính quyền địa phương để thống nhất kế hoạch, nội dung tổ chức các hoạt động vui Tết thiếu nhi 1/6, sinh hoạt hè kết hợp với truyền thông phòng chống tai nạn thương tích, tổ chức sinh hoạt cho các Câu lạc bộ trẻ tại cộng đồng. Thông qua các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ có thêm kiến thức về kỹ năng sống, giá trị sống để bảo vệ bản thân và bạn bè trước nguy cơ bị bóc lột, xâm hại, phòng chánh tai nạn thương tích. Từ đó góp phần cùng chính quyền địa phương tăng cường công tác về chăm sóc và bảo vệ trẻ em đảm bảo an toàn vui chơi cho trẻ trong dịp hè.”

212814fc90b441ea18a5.jpg

Chương trình vùng Tủa Chùa tổ chức vui Tết thiếu nhi cho trẻ tại thôn Tân Phong, xã Mường Báng

Bên cạnh việc tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa thiết thực nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6, Chương trình vùng Tủa Chùa còn đa đạng tổ chức nhiều hoạt động hè ý nghĩa cho trẻ em thuộc các xã mục tiêu như: Tổ chức thi vẽ tranh, thi đá bóng, lồng ghép truyền thông bảo vệ và chăm sóc trẻ; truyền thông phòng chống mua bán người; tảo hôn, hôn nhân cận huyết… trong các buổi sinh hoạt hè. Đặc biệt, việc duy trì đều đặn hoạt động của Câu lạc bộ trẻ ở 43 ở thôn bản và trường học đã và đang mang lại hiệu quả tích cực.  Câu lạc bộ trẻ hiện có 850 trẻ tham gia, sinh hoạt 2-4 buổi / tháng theo nhiều chủ đề khác nhau, mỗi Câu lạc bộ có 02 người hướng dẫn viên. Trẻ tham gia câu lạc bộ được trang bị các kiến thức và kỹ năng về: Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, sử dụng mạng xã hội an toàn, kiến thức và kỹ năng sống. Tạo môi trường vui chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ, giúp trẻ có cơ hội được áp dụng các kiến thức và kỹ năng truyền thông về các nội dung được học vào thực tiễn, chia sẻ các kiến thức với các bạn trong lớp, trong trường và cộng đồng. Chị Ly Thị Dính, hướng dẫn viên Câu lạc bộ trẻ Thôn Tỉnh B, xã Xá Nhè cho biết:“Câu lạc bộ trẻ tại thôn chúng tôi sinh hoạt 1 lần/1 tuần và mỗi tuần là một chủ đề khác nhau. Qua các buổi sinh hoạt giúp trẻ tự tin và sáng tạo, năng động hơn, trẻ đã có kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích và giúp cho trẻ tự bảo vệ bản thân và các bạn.”

Chia sẻ với chúng tôi, em Sùng A Trọng, Câu lạc bộ trẻ thôn Pàng Dề B, xã Xá Nhè nói:“Cháu và các bạn cháu tham gia Câu lạc bộ trẻ, tại Câu lạc bộ trẻ cháu được học về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, di cư an toàn, tránh kết hôn sớm, sử dụng mạng Internet an toàn.”

12be134d9705465b1f14.jpg

DSC07719.JPG

Trẻ sôi nổi tham gia các hoạt động tại chương trình

Với nhiều hoạt động bổ ích và bằng những hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, Chương trình vùng huyện Tủa Chùa đã góp phần cùng cấp ủy chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, nâng cao kiến thức và kỹ năng cho trẻ, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trên địa bàn huyện đặc biệt là vào dịp nghỉ hè./.

• Thu Trang, Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH huyện