• Người thương binh gương mẫu, trách nhiệm, cần cù, chịu khó
  • Thời gian đăng: 24/07/2023 03:56:55 PM
  • Dù mang trong mình thương tích do chiến tranh để lại, nhưng với ý chí, bản lĩnh, phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh, thương binh Phùng Văn Tề, Tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Tủa Chùa đã không ngừng vươn lên phát triển kinh tế và gương mẫu, trách nhiệm trong công tác Hội Cựu chiến binh.

386cf5782d02fe5ca713.jpg

Hội CCB thị trấn thăm gia đình thương binh Phùng Văn Tề

Chúng tôi đến thăm và động viên gia đình ông Phùng Văn Tề, Tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Tủa Chùa nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Qua một hồi thăm hỏi động viên, chuyện trò về những kỷ niệm trong quá khứ, chúng tôi đã như được sống lại trong câu chuyện về người thương binh Phùng Văn Tề trong những năm tháng chiến tranh. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm ông Tề tròn 18 tuổi,ôngđã lên đường nhập ngũ sau khi huấn luyện cấp tốc tại Trường Tăng thiết giáp, huyện Vĩnh Yên , tỉnh Vĩnh Phúc 03 tháng. Ông được điều động đi và được biên chế tại Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 193, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lai Châu, Quân khu 2, ông từng tham gia nhiều trận đánh ác liệt với kẻ địch ở các điểm cao 805 huyện Phong Thổ và điểm cao 880 Sìn Hồ - Lai Châu... Ngày 05/3/1979, ông không may bị mảnh đạn bay vào người không thể tiếp tục tham gia chiến đấu, Ông được đồng đội băng bó viết thương và được chuyển về bệnh viện Than Uyên, do vết thương nặng lên Ông được chuyển tiếp về Viện 6 rồi viện 9 huyện Vĩnh yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau 3 tháng điều trị vết thương đã khỏi, mặc dù sức khỏe không được như trước, đơn vị định cho Ông  xuất ngũ về địa phương, nhưng thời điểm đó chiến tranh đang xảy ra ác liệt, nên Ông Tề đã tình nguyện xin ở lại tiếp tục tham gia chiến đấu, được cấp trên chấp thuận và chuyển Ông về đơn vị cũ tại Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 193 Lai Châu. Tại đây Ông tình nguyện lên chốt để canh giữ và cùng đồng đội tiếp tục tham gia nhiều trận chiến đấu ác liệt với kẻ địch. Thời gian sau, do vết thương tái phát, sức khỏe yếu không đủ sức tham gia chiến đấu,tháng 10/1981 ông được xuất ngũ về quê hương (Phú Phương, Ba Vì, Hà Tây (cũ)) và được công nhận thương binh 31%. Năm 1982, Ông cùng người thân và gia đình đến huyện Tủa Chùa làm ăn và sinh sống cho đến nay. Ông Phùng Văn Tề kể, thời điểm đó, nơi đây còn hoang sơ, rừng rậm, người thưa thớt chứ không được như bây giờ, vì vậy mọi người đi khai hoang để lấy đất trồng trọt, phát triển sản xuất, “Gian khổ không kể hết, chưa nói đến những cơn sốt rét hành hạ, nhất là lúc vết thương trong người tái phát, nhưng, khó khăn nào cũng có thể vượt qua nếu đủ bản lĩnh và kiên trì phấn đấu”, ông nhớ lại.

Năm 1989, Trung tâm hành chính huyện chuyển từ Sính Phình về Thị trấn, gia đình Ông được Nhà nước cấp cho 300 m2 đất ở và 5 sào ruộng. Mang trong mình vết thương chiến tranh để lại, luôn phải chịu đau nhức mỗi khi trái gió, trở trời, nhưng ông Tề luôn dặn lòng không được nản chí, phải cần mẫn, chăm chỉ, cố gắng vươn lên. Nhiều năm qua, tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường, ông chủ động tìm hiểu, chuyển đổi các loại cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương. Đến nay, diện tích ruộng của gia đình được ông chia thành các thửa nhỏ để trồng rau, hoa, quả các loại theo mùa vụ, xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn sinh sản, gà đẻ và gà thương phẩm, đào ao thả cáchép, cá trắm, rô phi đơn tính, do áp dụng khoa học, kỹ thuật trồng, chăm sóc, chăn nuôibài bản, gia đình Ông có được nguồn thu nhập ổn định hơn so với trước, trừ chi phí mỗi năm thu được trên dưới 50 triệu đồng.

87d4d1198563563d0f72.jpg

Ông Phùng Văn Tề đang chăm sóc đoàn vật nuôi

Ông Tề chia sẻ: Để có được như hiện tại, vợ chồng tôi đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, có lẽ, những năm tháng trong quân ngũ đã giúp tôi rèn luyện được tinh thần, ý chí, nghị lực để vượt qua gian khó. Với tiền trợ cấp thương binh mỗi tháng được trên 2 triệu, bà nhà tôi lại không có lương, chúng tôi chỉ có bàn tay, sức lực và sự cần mẫn lao động kiếm thêm thu nhập đủ để nuôi 3 người con. Các con của tôi, người làm Chủ tịch xã, người làm cho doanh ngiệp, kinh doanh đều đã có gia đình và cuộc sống ổn định, đó cũng là phần thưởng lớn nhất cho suốt mấy chục năm cố gắng”.

Dù nay đã 63 tuổi, con cái đều trưởng thành, thế nhưng, vợ chồng ông Tề vẫn chưa ngơi nghỉ, ngày ngày vẫn siêng năng, cần cù lao động, sản xuất. Không chỉ làm kinh tế, ông Tề còn tích cực tham gia và có nhiều đóng góp trong công tác, hoạt động của Hội Cựu chiến binh, Ông luôn đầu tầu gương mẫu thực hiện các phong trào của Hội, nhất là phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Ông Lò Văn Nam - Phó Chủ tịch Hội CCB thị trấn nhận xét: “ Tuy sức khỏe bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, nhưng ông Tề chưa bao giờ ngừng nỗ lực; ông là tấm gương sáng cho con cháu và hội viên CCB thị trấn noi theo. “Siêng năng, vượt khó, gương mẫu, trách nhiệm là những điểm nổi bật khi nhắc đến người thương binh này”./.

• Nguyễn Phẩm – UBND thị trấn