• Người dân xã Lao Xả Phình chăm sóc cây lê Đài Loan
  • Thời gian đăng: 17/05/2022 07:30:42 AM
  • Với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ dân ở xã Lao Xả Phình đã chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây lê Đài Loan. Mô hình này hy vọng sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

LE12.jpg

Bà Giàng Cừ Lưu, thôn 2, xã Lao Xả Phình chăm sóc diện tích lê Đài Loan của gia đình

Năm 2019, từ nguồn vốn Chương trình 30a, thuộc dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, 25 hộ dân Thôn 1; Thôn 2, Thôn 3 và thôn Lầu Câu Phình xã Lao Xả Phình được hỗ trợ 4.720 cây giống lê Đài Loan trồng trên diện tích 11 ha. Trong quá trình triển khai, thực hiện dự án, người dân được nhà cung ứng cây giống tổ chức tập huấn và chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc và được hỗ trợ phân bón. Sau 03 năm trồng, hiện nay cây lê Đài Loan của xã Lao Xả Phình phát triển tốt, có chiều cao trung bình từ 1,7m đến 2,5m, nhiều cây đã cho quả bói. Theo bà Vũ Ngọc Ánh - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tủa Chùa cho biết: Giống lê Đài Loan là giống cây ăn quả lâu năm, có chu kỳ thu hoạch từ 30 - 40 năm, nếu được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, năng suất quả cây lê trưởng thành có thể đạt tới 16 - 18 tấn/ha. Quả lê hình tròn, khi chín vỏ màu xanh phớt hồng, trọng lượng trung bình đạt khoảng 200 - 400 gram/quả, quả cho nhiều nước, ăn có vị ngọt mát nên hiện được người tiêu dùng ưa chuộng./.

• Lê Hùng- Trung tâm VH-TT-TH