• NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN TỦA CHÙA ĐỒNG HÀNH CÙNG HỘ NGHÈO
  • Thời gian đăng: 22/03/2022 02:22:06 PM
  • Với nguồn vốn vay ưu đãi thông qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hộihuyện Tủa Chùa, nhiều hộ nghèo, gia đình thuộc diện chính sách trên địa bàn huyện đã có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, từng bước nâng cao cuộc sống.

Ông Phùng Văn Sở, tổ dân phố Đồng m thị trấn Tủa Chùa chia sẻ: Năm 2016, từ nguồn vốn phát triển kinh tế và tạo việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội, thông qua tín chấp của Hội Cựu chiến binh thị trấn Tủa Chùa, gia đình ông được vay 50 triệu đồng. Cùng với vốn sẵn có của gia đình, ông Phùng Văn Sở đã đầu tư làm chuồng trại nuôi lợn thương phẩm, gà thịt và gà đẻ. Đến nay, mô hình chăn nuôi của gia đình ông cho thu nhập ổn định từ 100 - 150 triệu đồng/năm.Mô hình phát triển kinh tế của ông Phùng Văn Sởđược đánh giá là mô hình đem lại hiểu quả kinh tế cao mô hình không chỉ giúp gia đình bà vươn lên làm giàu mà còn đóng góp tích cực cho kinh tế, xã hội và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, ông xứng đáng là tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi, là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, gương điển hình sử dụng có hiệu quả vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện.

klkj1.jpg

Ông Phùng Văn Sở, chăm sóc đàn gà của gia đình

Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa cho biết “Để thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thường xuyên bám sát các mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.Chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức đoàn thể mở điểm giao dịch cố định tại 12/12 xã. Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã được giải ngân đúng đối tượng, đúng mục đích, giúp giảm thời gian giao dịch cho người vay cũng như công tác kiểm tra, giám sát, giúp người vay sử dụng vốn hiệu quả. Nhờ vào đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàngChính sách xã hội, nhiều hộ vay vốn trên địa bàn huyện đã thoát nghèo vươn lên hộ trung bình, hộ khá và có thu nhập ổn định. Nguồn vốn tín dụng chính sách đượcgiải ngân kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng đã đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đáp ứng giải quyết việc làm, sản xuất kinh doanh, cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn... Vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững”.

Bên cạnh đó, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa đã thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội được thỏa thuận và ký kết; cùng tham gia quản lý, xây dựng tổ, nhóm tín dụng từ cơ sở, đảm bảo cho việc sử dụng vốn an toàn hiệu quả và phát triển bền vững. Tạo điều kiện thuận lợi cho cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở gần dân hơn.Đồng thời, giúp đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách trong việc sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống.Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa đã và đang triển khai 17 chương trình vay vốn cho 7.800 khách hàng tại 12 xã, thị trấn với tổng dư nợ trên 376 tỷ đồng. Từ các chương trình cho vay đã tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số, hộ gia đình sản xuất kinh doanh... được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Tín dụng chính sách xã hội doNgân hàng Chính sách xã hội thực hiện là công cụ của Chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của tín dụng chính sách, UBND các xã, thị trấn, các tổ chức đoàn thể đã tập trung triển khai, phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ký kết, ủy thác tạo điều kiện cho người nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế.

klkj12.jpg

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa, thực hiện giao dịch tại xã Sính Phình

Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa cho biết thêm “Ðể đồng vốn ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng nhanh nhất và sử dụng có hiệu quả, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa tiếp tụcxây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, với UBND các xã, thị trấn và thực hiện hiệu quả việc củng cố, nâng cao chất lượng ủy thác, chất lượng hoạt động của mạng lưới các tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời, nâng cao hiệu quả, chất lượng các phiên giao dịch tại cơ sở, phát huy tối ưu nguồn vốn vay ưu đãi”.

Có thể thấy, nắm bắt được những vấn đề từ sự sâu sát với đời sống, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người nghèo và các đối tượng chính sách, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa đã đơn giản hóa thủ tục cho vay vốn, thực hiện việc thông báo các chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm giúp cho người dân hiểu rõ hơn về hoạt động của ngân hàng chính sách và tính ưu việt trong chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Bởi vậy đã tạo được niềm tin vững chắc của khách hàng và là điểm tựa cho người dân trên địa bàn huyện./.

• Lê Hùng & Văn Xôm - Trung tâm VH-TT-TH