• Mường Báng phấn đấu đạt xã nông thôn mới
  • Thời gian đăng: 28/01/2019 11:43:14 AM
  • Với vị trí địa lý thuận lợi gần trung tâm huyện, có cánh đồng tương đối rộng, bằng phẳng thuận tiện cho phát triển sản xuất nông nghiệp. Dân cư đa số là đồng bào người dân tộc Thái, Mông có kinh nghiệm, kỹ thuật phát triển chăn nuôi đại gia súc, cây lương thực. Chính vì thế, xã Mường Báng được chọn là xã thí điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Tủa Chùa.
  • Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư, hỗ trợ cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, chính sách an sinh xã hội dành cho các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a, Chương trình 135/CP, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nhiều chương trình, dự án khác của các tổ chức kinh tế, xã hội trong và ngoài nước. Những năm qua, hạ tầng cơ sở, bộ mặt kinh tế - xã hội thôn bản nông thôn xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa đã thay đổi nhiều. Cùng với đó, người dân các dân tộc trong xã phát huy tiềm năng thế mạnh đất đai, tài nguyên, nhân lực lao động, tính cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, học tập cách phát triển kinh tế theo nhu cầu thị trường, theo xu thế hội nhập, đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lò Văn Nắm, Chủ tịch UBND xã, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Mường Báng, cho biết: Với sự vào cuộc quyết liệt đầy trách nhiệm của cán bộ, đảng viên công chức, viên chức, sự đồng thuận ủng hộ tham gia nhiệt tình của người dân ở cộng đồng dân cư, công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã đang về đích theo kế hoạch. Tính đến thời điểm tháng 12/2018, xã đạt 16/19 tiêu chí xã nông thôn mới. Các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống chính trị cơ sở, đời sống văn hóa ở khu dân cư... mấy năm gần đây đạt được kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 26,3%, thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của huyện, đường trục các thôn, bản được rải nhựa hoặc xây dựng bê tông đạt 82%; các thôn bản đều được xây dựng công trình thủy lợi phục vụ phát triển cây trồng theo hướng bền vững; có 91,8% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 75% số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn về chất lượng theo quy định; có 5/6 trường học đạt tiêu chuẩn quốc gia, xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 901,6% số hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Nhiều hộ đạt danh hiệu “sản xuất kinh doanh giỏi”, gia đình văn hóa, gia đình học tập. Đời sống vật chất tinh thần của người dân được thay đổi nhiều. Anh Thào A Páo, Bí thư Chi đoàn thôn Phiêng Bung, tâm sự: Những năm gần đây, được tăng cường tuyên truyền vận động và phổ biến pháp luật, kỹ thuật phát triển cây trồng vật nuôi, nhận thức hiểu biết về pháp luật, xã hội của người dân được nâng cao. Thôn có điện lưới quốc gia, thuận lợi cho việc học tập của con em, nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần. Được đầu tư xây dựng công trình thủy lợi giúp người dân xóa bỏ tập quán trồng lúa trên nương, chuyển đổi sản xuất xuống ruộng, canh tác ổn định. Đường dân sinh nội thôn được xây dựng bê tông, điểm trường mầm non được xây dựng kiên cố; các hộ thi đua xây dựng gia đình văn hóa bằng việc đưa chuồng trại gia súc xa nhà, các gia đình tạo điều kiện cho con em đi học và học tập chuyên cần, thanh niên thi đua phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Nhiều đoàn viên thanh niên chủ động tự lập cuộc sống, khởi nghiệp bằng việc học tập mở rộng ngành nghề, đi lao động cho các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài tỉnh cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống... Thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa.

dungbdbp.jpg

Được đầu tư hạ tầng cơ sở, trong đó có đường giao thông nông thôn giúp người dân thôn Phiêng Bung đi lại thuận tiện, vệ sinh môi trường, trao đổi lưu thông hàng hóa

Tranh thủ sự quan tâm của chính quyền các cấp, cơ quan cấp trên, có nhiều giải pháp trong tuyên truyền vận động, tổ chức thực hiện hiệu quả, chung tay giữa cấp ủy, chính quyền và người dân xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt kinh tế - xã hội nông thôn, đời sống vật chất tinh thần người dân xã Mường Báng đang thay đổi, xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại trong thời gian tới để đạt xã nông thôn mới.

• Tiến Dũng, Báo Điện Biên Phủ