• Mùa Xuân trên cao nguyên đá Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 21/01/2020 02:07:55 PM
  • Tây Bắc vào xuân đẹp đến nao lòng; núi rừng như bừng tỉnh sau giấc ngủ đông; những tia nắng ấm áp, dịu ngọt như mật ong đánh thức chồi non, lộc biếc; đất trời vào xuân, muôn hoa đua nở, vạn vật sinh sôi. Mùa xuân, ta cùng phiêu du về miền đất mà ở đó còn ẩn chứa nhiều nét đẹp mang đậm vẻ nguyên sơ và huyền bí – cao nguyên đá Tủa Chùa
  • hác với mùa xuân tại miền xuôi hay ở các đô thị sầm uất, xuân vùng cao đường phố không tấp nập và rực rỡ ánh đèn màu, không có các khu trung tâm thương mại sầm uất, sang trọng hay các khu vui chơi nhộn nhịp nhưng cảnh sắc mùa xuân và con người Tủa Chùa còn ẩn chứa nhiều nét nguyên sơ, mộc mạc mà đầy hấp dẫn, làm say đắm lòng người.

Đến Tủa Chùa vào dịp cận tết, ta được hòa mình trong các phiên chợ vùng cao rực rỡ sắc màu, tấp nập người mua, người bán. Ngoài các sản vật vùng cao đặc trưng như: gà chạy bộ, lợn cắp nách, mộc nhĩ, nấm hương rừng, bánh giày, xôi nếp cẩm, rượu Mông Pê… chợ vùng cao dịp tết còn có nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm đặc trưng như mứt, bánh kẹo, hoa quả…Các em bé vùng cao đôi má đỏ hây hây, háo nức theo cha mẹ đi chợ tết; các thiếu nữ xúng xính trong những bộ váy áo mới nhiều sắc màu tạo nên bức tranh đẹp về chợ tết vùng cao.

manh211201.jpg

Chợ phiên  - Ảnh Hải Biên

Tủa Chùa vào xuân là vào mùa hội, tiêu biểu nhất là hội của đồng bào dân tộc Mông. Hội xuân của người Mông Tủa Chùa còn mang nhiều nét nguyên bản, riêng có và đậm đà bản sắc vùng cao với các trò chơi dân gian truyền thống như ném Pa Pao, đi cà kheo, chọi dê và vang vọng tiếng khèn, réo rắt tiếng sáo gọi bạn trên các triền đồi, triền núi. Hội xuân là nơi gặp gỡ, giao lưu của nhân dân sau 1 năm lao động, sản xuất đồng thời cũng là nơi hò hẹn, giao duyên của các chàng trai, cô gái. Hội xuân được tổ chức tại tất cả các xã trên địa bàn huyện Tủa Chùa nhưng đông vui nhất vẫn là hội xuân tại xã Sính Phình và xã Xá Nhè – trung tâm của cụm các xã phía Bắc và phía Nam của huyện; từ lâu, hội xuân là điểm đến thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

manh211202.jpg

Một góc hội xuân - Ảnh Hoàng Hải Giang

Đến Tủa Chùa vào mùa xuân nhất là đặt chân tới các xã phía Bắc của huyện, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng “thiên đường mây” hư ảo, bềnh bồng. Tấp thoáng trong sương mù là những ngôi nhà vách đất hay vách gỗ chênh vênh bên sườn núi giữa bốn bề hoa lá đầy thơ mộng; tan sương, mây mỏng và kéo dài theo gió như những dải lụa trắng uốn lượn theo đường đi, ôm lấy bản làng và từng mái nhà thì ta lại thấy rõ nhất sự huyền ảo của mùa xuân nơi rẻo cao.

manh211203.jpg

Biển mây  - ẢNH Hoàng Hải Giang

Hoa cải vàng rực trong những mảnh vườn trước những ngôi nhà nhỏ lung linh sương mai và rực rỡ dưới nắng xuân; chồi non nhú lên từ những thân cây mốc xám, sù sì sau khi trút bỏ chiếc áo cũ của mùa đông; giữa bồng bềnh mây núi bừng sáng sắc hồng rực rỡ của những cánh đào rừng hay màu trắng tinh khôi, mong manh của những đóa mận… tất cả tạo nên bức tranh hoàn hảo về vẻ đẹp của mùa xuân.

manh211204.jpg

Hoa cải - Ảnh Vũ Kim Anh

Khác với phố thị, núi rừng về đêm lung linh, huyền ảo bởi bầu trời đầy sao và cao vời vợi kèm theo cái rét ngọt của mùa xuân. Các chàng trai, cô gái gửi tâm tình qua tiếng khèn lá du dương, ngọt lịm và những bài hát giao duyên theo gió bay theo triền núi là những hình ảnh đặc trưng mang vẻ đẹp bình yên của cao nguyên đá Tủa Chùa mỗi độ xuân về.

Mùa xuân luôn khiến lòng người xao xuyến. Những sắc màu của mùa xuân được phô bày giữa đất trời đẹp và thanh bình như vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm của cô sơn nữ làm ngây ngất lòng người. Bỏ lại phía sau tất cả sự ồn ã, náo nhiệt của thành thị, những bộn bề, lo toan của cuộc sống mời du khách lên Tủa Chùa để cảm nhận trọn vẹn nhất sự dung dị, gần gũi, khoáng đạt, vẻ đẹp nguyên sơ và đậm chất huyền bí của thiên nhiên, sự hồn hậu, thân thiện, mến khách của người dân nơi đây và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của vùng Tây Bắc.