• Mặt trận tổ quốc tủa chùa xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc
  • Thời gian đăng: 18/11/2020 10:32:42 AM
  • Những năm qua, huyện Tủa Chùa luôn chú trọng việc củng cố, xây dựng và phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
  • Hiện nay, huyện Tủa Chùa có 121 Ban công tác Mặt trận thôn, bản, tổ dân phố. Không chỉ giữ vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết trong mỗi gia đình và cộng đồng khu dân cư, các Ban công tác Mặt trận còn giữ vai trò quan trọng giúp người dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; phối hợp với chính quyền các cấp, trưởng thôn bản, người có uy tín, trưởng dòng họ tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội... Các hoạt động chăm lo đời sống của nhân dân, hỗ trợ người dân những lúc gặp khó khăn, thiên tai, hoạn nạn luôn được Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở cùng các cấp ủy đảng và chính quyền quan tâm đẩy mạnh. Uỷ ban MTTQ huyện đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân ủng hộ, giúp đỡ người nghèo làm mới hoặc sửa chữa nhà ở. Hàng năm, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư đã thu hút đông đảo người dân, cán bộ, công chức viên chức tham gia. Ngày hội được tổ chức với nhiều nội dung, hình thức phong phú; việc bình xét gia đình văn hóa diễn ra với tinh thần dân chủ, công khai tạo sự gắn bó mật thiết gữa các tầng lớp nhân dân và sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư. Để phát huy sức mạnh của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn cũng đã chủ động phát huy vai trò của mình trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần ổn định an ninh chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng phát triển.

Việc phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợp ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền vững mạnh được Ủy ban MTTQ huyện đẩy mạnh. Tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, qua đó nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trước Đảng và Nhà nước về chấp hành pháp luật. Thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh”, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Thông qua cuộc vận động đã phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo tiền đề và điều kiện cho việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Ðồng thời, góp phần tăng cường sự thống nhất về nhận thức trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

hung1811201.jpg

Mặt trận tổ quốc xã Trung Thu kiểm tra công tác Mặt trận ở thôn, bản

Từ đầu năm 2020 đến nay, Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện đã tiếp nhận và tổ chức thăm hỏi tặng 238 suất quà cho hộ nghèo, người uy tín tiêu biểu, trong đó (tặng 50 suất quà của từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Điện Biên trị giá 25 triệu đồng, 18 suất quà của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên tặng người uy tín trị giá 9.000.000 đồng; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng 50 suất quà trị giá 15.000.000 đồng cho người uy tín, 120 suất quà trị giá 36 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” huyện Tủa Chùa; MTTQ các xã, thị trấ tặng quà cho các hộ nghèo 11 suất quà trị giá 2.200.000 đồng. MTTQ huyện nghiệm thu 12 nhà Đại đoàn kết với số tiền 220 triệu đồng trong đó (Ngiệm thu 05 nhà do Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Điện Biên hỗ trợ; 07 nhà do Quỹ “Vì người nghèo” huyện Tủa Chùa hỗ trợ). Rà soát, hỗ trợ 18 nhà với số tiền 360 triệu đồng (09 nhà do Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Điện Biên hỗ trợ; 09 nhà do Quỹ “Vì người nghèo” huyện Tủa Chùa hỗ trợ); cứu trợ 01 hộ gia đình bị cháy nhà tại Mường Đun với số tiền 5 triệu đồng; hỗ trợ 01 cháu bị tim bẩm sinh phải đi phẫu thuật với số tiền 5 triệu đồng. Tết Nguyên đán 2020, cấp ủy, chính quyền huyện Tủa Chùa đã hỗ trợ 25.005 kg gạo cho 557 hộ (1.667 khẩu) không có khả năng ăn tết với tiền 337,6 triệu đồng; các cấp, các ngành, các tổ chức thành viên, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện cũng tổ chức thăm hỏi, tặng 3.055 suất quà trị giá 1.549,6 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
    Phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thời gian tới Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Tủa Chùa sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm chỉ đạo; tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở xây dựng khối đại đoàn kết, xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh./.

• Lê Hùng, Trung tâm VH-TT-TH huyện