• Tủa Chùa đẩy mạnh công tác thu ngân sách trên địa bàn
  • Thời gian đăng: 24/05/2024 02:47:32 PM
  • Phấn đấu hoàn thành và vượt mức kế hoạch thu ngân sách theo dự toán được giao, Đội quản lý thuế liên xã Tủa Chùa đang tích cực triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Với sự đồng thuận của người nộp thuế và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các cơ quan chức năng trong công tác quản lý nguồn thu sẽ góp phần đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện.

fufhw11.jpg

Đội quản lý thuế liên xã Tủa Chùa hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng eTax Mobile tại nhà

Với tinh thần quyết tâm cao, cùng với việc phát huy kết quả đã đạt được từ những năm trước và mục tiêu phấn đấu đã định hình từ cuối năm 2023, ngay từ những ngày đầu năm 2024, Đội quản lý thuế liên xã Tủa Chùa đã triển khai kế hoạch thu ngân sách của năm, với các nội dung thiết thực như: Chỉ đạo các bộ phận chuyên môn chủ động xây dựng kế hoạch thu cụ thể trên từng địa bàn, từng khoản thu sắc thuế. Đồng thời, Đội quản lý thuế liên xã Tủa Chùa đã tập trung triển khai và áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý, khai thác nguồn thu, chống thất thu; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về thuế của Nhà nước đến từng cá nhân, tổ chức kinh doanh. Vì vậy đã tạo được sự thống nhất cao trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của các đơn vị. Đơn vị đã xác định tập trung vào các nguồn thu trọng điểm như thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh, phí và lệ phí… Đồng thời tiến hành rà soát thực trạng các doanh nghiệp trên địa bàn, tổ chức tốt công tác kiểm tra thuế định kỳ và đột xuất nhằm đảm bảo tính chủ động cũng như phát hiện những bất cập trong thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế. Năm 2024, Đội quản lý thuế liên xã Tủa Chùa được giao thu hơn 14 tỷ đồng, trong Quý I/2024, tổng số thu ngân sách do Đội quản lý thuế liên xã Tủa Chùa  quản lý đã thu được gần 5,9 tỷ đồng, đạt 148,5% dự toán giao Quý I và đạt 36% kế hoạch dự toán giao trong năm 2024. Các khoản thu có tỷ lệ đạt cao như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên và môi trường và thu tiền sử dụng đất. Ông Vũ Ngọc Thanh, Phó Chi cục Thuế khu vực Tuần Giáo - Tủa Chùa cho biết: “Chi cục thuế đã triển khai thu thuế đảm bảo tiến độ năm 2024 đề ra, thành lập các đoàn kiểm tra đến từng hộ kinh doanh trên địa bàn để triển khai thu các hộ kinh doanh cố định và kiểm tra toàn bộ các hộ sản xuất, kinh doanh mới trên địa bàn.”

Để việc thu thuế đạt kết quả, Đội quản lý thuế liên xã Tủa Chùa xác định công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, vận động và thực hiện nghiêm các chính sách thuế mới được sửa đổi, bổ sung là hết sức quan trọng. Đội quản lý thuế liên xã Tủa Chùa đã chủ động triển khai cùng lúc nhiều biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp và người nộp thuế thực hiện khai thuế và nộp thuế đầy đủ, nhanh gọn, chính xác. Qua đó đã hỗ trợ người nộp thuế đảm bảo phương châm “minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính, đổi mới”. Bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thuế, thì có một yếu tố quan trọng đã góp phần giúp đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao, đó chính là sự đồng thuận chấp hành tốt chính sách, nghĩa vụ thuế của các tổ chức, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn. Bà Chu Thị Nguyện, xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa chia sẻ: “Chúng tôi là hộ dân kinh doanh trên địa bàn, luôn chấp hành đúng theo quy định pháp luật của Nhà nước về quyền và trách nhiệm nộp thuế kinh doanh hàng năm.”

Bên cạnh đó, nhằm tạo thuận lợi, tiện ích cho người nộp thuế để việc nộp thuế thuận tiện, thu ngân sách hiệu quả hơn, Đội quản lý thuế liên xã Tủa Chùa đã triển khai thu thuế qua ứng dụng eTax Mobile trên địa bàn huyện với phương châm hướng dẫn chi tiết ngay tại nhà để người dân nắm được. Ứng dụng eTax hoạt động trên nền tảng thiết bị di động đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành thuế trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số. Ứng dụng sẽ hỗ trợ người nộp thuế dễ dàng tương tác với cơ quan thuế, thuận tiện tiếp cận với các thông tin chính sách mới, tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa cơ quan thuế với người nộp thuế. Người sử dụng ứng dụng này có thể tra cứu nghĩa vụ thuế còn phải nộp như thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế, phí, lệ phí của hộ kinh doanh; tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế; tra cứu thông báo lệ phí trước bạ ô tô, xe máy…Trong Quý I năm 2024 đã có 17 tài khoản thực hiện giao dịch thành công qua ứng dụng với 337 giao dịch, số tiền gần 440 triệu đồng. Anh Trương Văn Hưng, Đội quản lý thuế liên xã Tủa Chùa cho biết: “Để tạo điều kiện cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ nộp thuế về ngân sách nhà nước, cơ quan Tổng cục thuế đã phát hành ra ứng dụng eTax Mobile để người dân thuận tiện hơn trong quá trình kê khai, nộp thuế cũng như quản lý tất cả thông tin của hộ cá nhân. Đến thời điểm này cơ quan thuế vẫn đến từng hộ kinh doanh để hướng dẫn người nộp thuế cài ứng dụng eTax Mobile, làm sao để người nộp thuế dễ tiếp cận công nghệ thông tin nhất cũng như là tạo điều kiện cho sự phát triển công nghệ hóa 4.0.”

Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo dự toán Cục Thuế tỉnh giao, Đội quản lý thuế liên xã Tủa Chùa tiếp tục tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm: tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và người nộp thuế, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế. Với nhiều giải pháp đồng bộ và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, Đội quản lý thuế liên xã Tủa Chùa nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2024, tạo tiền đề vững chắc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ những năm tiếp theo./.

• Văn Xôm, Thu Trang – Trung tâm VH-TT-TH