• Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên
  • Thời gian đăng: 15/05/2023 08:42:42 AM
  • Sáng ngày 13/5/2023, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên. Lễ phát động được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trong cả nước. Riêng tại tỉnh Điện Biên, lễ phát động kết nối trực tuyến đến tất cả điểm cầu các huyện, thị, thành phố và các xã.

ungho1.jpg

Các đại biểu dự lễ phát động tại điểm cầu huyện Tủa Chùa.

Theo số liệu rà soát của UBND tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 31/3/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa, trong đó: Số hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ làm mới là 5.479 hộ; số hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu sửa chữa là 1.916 hộ; số hộ chính sách có nhu cầu làm mới là 28 hộ; số hộ chính sách có nhu cầu sửa chữa là 24 hộ.

Tại lễ phát động, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giới thiệu về Đề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên, theo Chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương - nghìn mái nhà hạnh phúc”, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 – 07/05/2024). Theo đó, mục tiêu của chương trình là tập trung vận động các nguồn lực của xã hội trong thời gian 1 năm (từ 7/5/2023 đến 7/5/2024), hỗ trợ làm mới 7.000 đến 8.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc (trong đó, hỗ trợ tỉnh Điện Biên làm 5.000 căn; sau khi hỗ trợ đủ 5.000 căn cho tỉnh Điện Biên, số còn lại hỗ trợ các địa phương khác thuộc vùngTây Bắc). Mức hỗ trợ 50 triệu đồng/1 căn nhà; tổng kinh phí vận động hỗ trợ dự kiến khoảng 350 đến 400 tỷ đồng.

Với ý nghĩa chính trị xã hội và nhân văn sâu sắc của chương trình, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tha thiết kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân ở trong nước; người Việt Nam ở nước ngoài; cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân cả nước chung tay góp sức xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc. Từ đó, giúp hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, nâng cao mức sống, thoát nghèo bền vững.

Tại lễ phát động, đồng chí Võ Văn Thưởng - Chủ tịch nước và đồng chí Đỗ Văn Chiến - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao hỗ trợ đợt đầu số tiền 200 tỷ đồng cho lãnh đạo tỉnh Điện Biên để triển khai xây dựng 4.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Hưởng ứng chương trình đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia ủng hộ tại lễ phát động. Theo tổng hợp của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tổng số tiền các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký ủng hộ trên cả nước đã lên tới hơn 260 tỷ đồng, tương đương với hơn 5.200 căn nhà. Riêng tại điểm cầu tỉnh Điện Biên, đã có 65 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký và tham gia ủng hộ chương trình với tổng số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

ungho2.jpg

Các đại biểu tham gia ủng hộ chương trình

Tai điểm cầu huyện Tủa Chùa ngay sau lễ phát động các đồng chí trong Thường trực Huyện uỷ; lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ huyện; Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, trưởng, phó các phòng, ban, đơn vị cấp huyện và cán bộ, công chức, viên chức tại điểm cầu các xã, thị trấn đã tham gia ủng hộ chương trình với tổng số tiền 97.112.000 nghìn đồng./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH