• Lễ công bố và trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ cấp sắc (Tủ Cải) của người Dao quần chẹt, xã Huổi Só.
  • Thời gian đăng: 08/12/2020 04:14:31 PM
  • Ngày 07/12, Tại xã Huổi Só, UBND huyện Tủa Chùa đã tổ chức lễ công bố và trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ cấp sắc của người Dao quần chẹt, xã Huổi Só. Tới dự buổi lễ có Đ/C Đoàn Văn Chì-phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên; Đ/C Vừ A Hùng - Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số Phòng, Ban, đoàn thể huyện….
  • hung812201.jpg

Đồng chí Vừ A Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ đại diện Văn phòng UBND huyện đã công bố Quyết định số 255 ngày 22/1/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; Công văn số 348 ngày 18/02/2020 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên về việc tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

hung812202.jpg

Đ/c Đoàn Văn Chì – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ cấp sắc (Tủ Cải) của người Dao quần chẹt, xã Huổi Só.

Lễ Tủ Cải (lễ cấp sắc) là nghi lễ quan trong để một người đàn ông được công nhận trưởng thành, được đặt tên để báo cáo tổ tiên, được công nhận con cháu bàn vương, được trao quyền làm thầy, được thờ cúng tổ tiên…làm lễ cấp sắc còn là dịp để người Dao cũng như các dân tộc khác hiểu rõ hơn về đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, hiếu thuận với cha mẹ, biết làm điều thiện, tránh điều ác…Tại buổi Lễ các nghệ nhân của xã Huổi Só cũng đã dàn dựng (trích đoạn) Lễ cấp sắc của người Dao xã Huổi Só.

hung812203.jpg

Các nghệ nhân xã Huổi Só dàn dựng (trích đoạn) Lễ cấp sắc của người Dao xã Huổi Só

Qua buổi Lễ nhằm tiếp tục tôn vinh, tuyên truyền, giới thiệu và giáo dục cho mọi người dân niềm tự hào và ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ, phát huy di sản văn hoá tiêu biểu, đại diện của các dân tộc. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

• Vũ Như Đức, Trung tâm VH-TT-TH huyện