• Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh danh lam thắng cảnh “Hang động Chua Po” – xã Lao Xả Phình và Quyết định công nhận điểm du lịch Chợ phiên Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 05/09/2024 09:36:43 AM
  • Tối 31/8, tại không gian chợ phiên thị trấn Tủa Chùa, UBND huyện Tủa Tùa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh đối với hang động Chua Po, xã Lao Xả Phình và Quyết định công nhận điểm du lịch chợ phiên Tủa Chùa của UBND tỉnh Điện Biên. Dự buổi lễ có đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể tỉnh.

DJI_0391.JPG

Quang cảnh buổi lễ

Hang động Chua Po được hình thành do kiến tạo địa chất cách đây hàng triệu năm, hội tụ nhiều tính chất đa dạng của thiên nhiên. Hang nằm ở độ cao gần 1.600m so với mực nước biển, có chiều sâu 240m. Hang động Chua Po có nhiều giá trị thẩm mĩ, nghệ thuật và du lịch.

Trong khi đó, chợ phiên thị trấn Tủa Chùa được hình thành từ năm 1988. Chợ họp từ chiều tối thứ 7 đến sáng chủ nhật hằng tuần và có nhiều nét độc đáo về ẩm thực, văn hóa dân tộc; sự phong phú của sản vật địa phương do người dân các xã, thị trấn trong huyện mang đến tiêu thụ. Chợ phiên Tủa Chùa được coi là nét văn hóa đặc trưng thu hút đông du khách tới tham quan và trải nghiệm.

01chodem.jpg

Lãnh đạo huyện Tủa Chùa nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh danh lam thắng cảnh hang động Chua Po, xã Lao Xả Phình và Quyết định công nhận điểm du lịch chợ phiên Tủa Chùa của UBND tỉnh Điện Biên

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng đề nghị: Huyện Tủa Chùa cần tập trung thực hiện các giải pháp nhằm phát huy giá trị các di tích danh lam thắng cảnh hang động Chua Po và không gian chợ phiên, góp phần thu hút du khách, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trước mắt phải lắp đặt biển chỉ dẫn, sơ đồ tuyến tham quan, bản đồ khoanh vùng bảo vệ các di tích và điểm đến, tạo thuận tiện cho khách tham quan. Vận động cán bộ, Nhân dân sở tại nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường; bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, nét hoang sơ tự nhiên sẵn có của hang động Chua Po; đồng thời ngăn ngừa, xử lý nghiêm hành vi xâm hại, lấn chiếm đất di tích và điểm đến để xây dựng các công trình trái phép. Huyện Tủa Chùa phải chủ động xây dựng kế hoạch, dự án bảo tồn, trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích, các điểm đến đã được xếp hạng và công nhận. Thông qua đó góp phần đưa hình ảnh về con người, thiên nhiên và những nét văn hóa truyền thống độc đáo, riêng có của Tủa Chùa đến với du khách cả trong lẫn ngoài tỉnh./.

• Văn Xôm – Vũ Đức – Thu Trang – Hoàng Lan, Trung tâm VH – TT – TH huyện