• Lãnh đạo UBND huyện làm việc tại xã Sín Chải chuẩn bị cho Lễ công bố và đón nhận Cây di sản Việt Nam
  • Thời gian đăng: 02/08/2022 08:08:47 AM
  •  Ngày 1/8/2022, đồng chí Vừ A Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện,  Phó Chủ tịch UBND huyện đã làm việc với xã Sín Chải về công tác chuẩn bị cho Lễ công bố và đón nhận Cây di sản Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Mặt trn Tổ quốc Việt Nam huyện, Hội Phụ nữ, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VH-TT-TH huyện.

che1.JPG

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại thôn Hấu Chua, xã Sín Chải.

Theo đó, 100 cây chè Shan Tuyết có kích thước lớn nhất tại 2 thôn Sín ChảiHấu Chua, xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa trong quần thể gần 4000 cây chè cổ thụ hiện có đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam xét duyệt và công nhận là Cây di sản Việt Nam. Đây là giống chè mọc tự nhiên, được chăm sóc hoàn toàn hữu cơ. Trước đây, người dân bản địa chủ yếu thu hái để sử dụng trong gia đình. Hiện nay,chè Shan Tuyết đã trở thành đặc sản và mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều người dân địa phương.Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận vào các nội dungliên quan đến: Lắp đặt một số biển chỉ dẫn, công tác tạo cảnh quan môi trường và công tác vệ sinh môi trườngtại thôn Hấu Chua, thôn Sín Chải, các điều kiện chuẩn bị cho buổi Lễ công bố...

Việc tổ chức Lễ công bố và đón nhận Cây di sản Việt Nam tại xã Sín Chải là sự kiện quan trọng, nhằm quảng bá sâu rộng vể vùng chè cổ thụ, Cây di sản Việt Nam đã gắn bò bao đời nay với đồng bào dân tộc H'Mông, cũng như những nét văn hóa truyền thống, độc đáo của người dân nơi đây.

che2.JPG

Đồng chí Vừ A Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vừ A Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị liên quan, cấp ủy, chính quyền xã Sín Chải cần tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá các hình ảnh về vùng chè cổ thụ, ý nghĩa của Lễ công bố và đón nhận Cây di sản Việt Nam, vận động người dân tích cực tham gia vào công tác phát triển du lịch. Phòng Văn hóa Thông tin tiếp tục chủ trì phối hợp cùng các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác đặt bia chứng nhận, trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường sạch-đẹp…Thông qua các hoạt động, nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện để thu hút các nguồn lực phát triển du lịch, xây dựng mối liên kết phát triển du lịch bền vững của xã Sín Chải nói riêng, huyện Tủa Chùa nói chung, tạo thành chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thân thiện.

Theo kế hoạch, huyện Tủa Chùa sẽ tổ chức Lễ công bố và đón nhận Cây di sản Việt Nam tại xã Sín Chải vào ngày 15/10/2022./.

• Lê Hùng - Trung tâm VH - TT - TH