• LỄ CÔNG BỐ VÀ TRAO BẰNG CÔNG NHẬN CÂY DI SẢN VIỆT NAM
  • Thời gian đăng: 17/10/2022 09:35:04 AM
  • Sáng ngày 15/10/2022, tại xã Sín Chải, UBND huyện Tủa Chùa phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức Lễ đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam quần thể cây chè Shan Tuyết thôn Sín Chải và thôn Hấu Chua, xã Sín Chải. Dự buổi lễ có đồng chí Vừ A Bằng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể huyện cùng đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Sín Chải.

san1.JPG

Các đồng chí lãnh đạo huyện Tủa Chùa, lãnh đạo xã Sín Chải đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam

Xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa nằm ở độ cao khoảng 1.400 mét so với mực nước biển. Nơi đây hiện đang sở hữu rừng chè Shan Tuyết cổ thụ, trong đó nhiều cây có tuổi đời vài trăm năm. Đây là giống chè mọc tự nhiên, được chăm sóc hoàn toàn hữu cơ. Trước kia, người dân bản địa chủ yếu thu hái về để sử dụng trong gia đình, song hiện nay, chè Shan Tuyết đã trở thành đặc sản và mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều người dân địa phương.

san2.JPG

Các đại biểu mở băng khánh thành Bia Cây Di sản Việt Nam

Thời gian qua, huyện Tủa Chùa đã lập đoàn khảo sát, lựa chọn 100 cây chè Shan Tuyết có kích thước lớn nhất trong quần thể hơn 4.000 cây chè cổ thụ hiện có để tiến hành đo các chỉ số: Chiều cao cây, đường kính tán lá, chu vi gốc cây… Trên cơ sở đó tổng hợp, lập hồ sơ đề nghị công nhận. Theo đó, ngày 30/3/2022, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã ban hành Quyết định số 92/QĐ-HMTg công nhận quần thể 100 cây chè Shan Tuyết cổ thụ tại thôn Sín Chải và Hấu Chua, xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa là Cây Di sản Việt Nam

san3.JPG

Đồng chí Vừ A Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vừ A Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa nhấn mạnh:Đây là một sự kiện có ý nghĩa lớn, là cơ sở để tăng cường hơn nữa quản lí, bảo tồn và phát huy giá trị mà cây chè Shan Tuyết cổ thụ mang lại, qua đó là đòn bẩy giúp địa phương phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, thương mại thông qua các công đoạn chăm sóc, thu hoạch và sản xuất chè.Để bảo tồn và phát huy giá trị cây chè Shan Tuyết cổ thụ, thời gian tới Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND xã Sín Chải cùng các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp xây dựng kế hoạch, lồng ghép trong các dự án, đề án, kế hoạch theo lĩnh vực của mình trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị từ quần thể cây chè Shan Tuyết cổ thụ.Đối với nhân dân tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị mà cây chè Shan Tuyết cổ thụ mang lại bằng các việc làm thiết thực như: Nhân giống cây con để tiếp tục tăng diện tích, số lượng cây chè Shan Tuyết, chăm sóc, bảo vệ các diện tích chè hiện có. Tích cực tham gia các buổi tuyên truyền, lớp bồi dưỡng kiến thức và chăm sóc cây chè, phát triển du lịch … nghiên cứu, thống nhất các nội dung bảo vệ quần thể cây chè Shan Tuyết vào quy ước của cộng đồng dân cư./.

• Lê Hùng, Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH