• Bác sĩ vùng cao tận tâm chăm sóc sức khỏe cho người dân
  • Thời gian đăng: 16/03/2023 07:33:59 AM
  • Nếu như nhận định nghề y là một trong những nghề vinh quang nhưng rất vất vả và nhiều hi sinh, thì đối với những thầy thuốc vùng cao, hành trình này lại càng trở nên gian nan hơn nhiều phần. Lấy tình yêu nghề và trách nhiệm với cộng đồng làm động lực để vượt lên những khó khăn, mỗi y bác sỹ trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã và đang nỗ lực không ngừng nghỉ để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao.

yte1.jpg

Y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện hứa sẽ nỗ lực chăm sóc tốt cho người bệnh tại Tọa đàm ngày thầy thuộc Việt Nam 27/2

Nhiều năm qua, người dân xã Xá Nhè, không còn thấy lạ lẫm khi thấy các y bác sỹ xuống từng thôn bản để thăm hỏi người dân. Thông qua những tờ rơi tuyên truyền về dân số - kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ nhỏ, hay phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm được trao tới tận tay, cùng những lời thăm hỏi nhiệt tình, nhận thức của đồng bào các dân tộc vùng cao về việc chăm sóc sức khoẻ một cách đúng đắn, khoa học cũng ngày được nâng lên. Chị Mùa Thị Chu ở Bản Pàng Dề B, xã Xá Nhè cho biết: “Có những thôn, bản vùng sâu, vùng xa cách trung tâm huyện cả ngày đường đi bộ, công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân tại những nơi này đối mặt với rất nhiều trở ngại. Làm thế nào để thay đổi được thói quen, tập tục vốn có của đồng bào, đưa những hỗ trợ, chăm sóc về y tế tốt nhất tới bà con Nhân dân… là những mục tiêu lớn, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sỹ vùng cao.

Vốn được coi là xương sống của hệ thống y tế, vai trò của y tế cơ sở ngày càng được khẳng định mạnh mẽ tại các địa phương vùng sâu, vùng xa. Nhận thức rõ điều này, nhiều giải pháp nhằm thu hút nguồn nhân lực về y tế cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương luôn được huyện quan tâm triển khai thực hiện. Bác sĩ Điêu Chính Thanh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa cho biết:“Trung tâm Y tế huyện luôn xác định được tầm quan trọng của các y bác sĩ trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cũng chính vì vậy mà đội ngũ y bác sĩ luôn được trau dồi kiến thức thường xuyên, nâng cao y đức ngành y. Trung tâm Y tế huyện cũng thường xuyên cử các cán bộ y tế xuống thôn bản, trạm y tế các xã, thị trấn tăng cường để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân được tốt nhất, tận tình nhất.”

Cùng với sự cố gắng của các cấp chính quyền, sự hỗ trợ quan tâm của Nhà nước đối với vùng sâu vùng xa và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ngành y tế, đời sống của người dân vùng cao Tủa Chùa trong những năm qua đã có nhiều thay đổi. Người dân ngày càng được thụ hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngay tại địa phương một phần nhờ sự tận tâm, nhiệt huyết của các y, bác sĩ nơi đây./.

• Phan Huế - Văn phòng HĐND & UBND huyện