• Kiểm tra tiến độ giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện
  • Thời gian đăng: 19/05/2023 04:15:28 PM
  • Ngày 19/5/2023, đồng chí Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo giao đất, giao rừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD) lâm nghiệp, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh làm Trưởng đoàn  đã có buổi làm việc với huyện Tủa Chùavề kiểm tra tiến độ giao đất, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp; công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện.

rung11.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, việc triển khai thực hiện giao đất, giao rừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp giai đoạn 2019-2023 theo Kế hoạch số 2783/KH-UBND ngày 20/9/2019 của UBND tỉnh Điện Biên trên địa bàn huyện đã thực hiện theo đúng các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của UBND tỉnh.Đã tiến hành giao xong đất lâm nghiệp có rừng cho 522 chủ rừng trên địa bàn, với diện tích đã giao là 2956,76 ha/3009,93 hađạt 98,23% so với kế hoạch tỉnh giao. Rà soát, đo đạc được 12.376,4ha/16.448,44 ha đất lâm nghiệp chưa có rừng, đạt 75,24% diện tích tỉnh giao.Hoàn thiện xong hồ sơ địa chính xã Sín Chải theo hướng dẫn; đang hoàn thiện hồ sơ địa chính cho 11 xãcòn lại.

Về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, huyện chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chức năng, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chăm sóc, bảo vệ đối với diện tích 198,85ha, kiểm tra, đánh giá diện tích đủ điều kiện thành rừng để đưa vào chi trả DVMTR rừng trồng phòng hộ thay thế các năm 2016 - 2018 và chăm sóc bảo vệ 554 ha diện tích khoanh nuôi tái sinh tự nhiên không trồng bổ sung chuyển tiếp các năm 2018 - 2022; triển khai khoanh nuôi tái tự nhiên không trồng bổ sung mới năm 2023 là 200 ha trên địa bàn các xã, thị trấn. Tuần tra, kiểm tra, phát hiện xử lý vi phạm hành chính từ đầu năm đến nay 39 vụ vi phạm (tăng 8 vụ so với cùng kỳ năm 2022).

rung22.jpg

Đồng chí Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện

Tại buổi làm việc, huyện Tủa Chùa kiến nghị Ban Chỉ đạo giao đất, giao rừng tỉnh, hướng dẫn cụ thể một số nội dung liên quan đến việc ban hành Quyết định giao đất, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp chưa có rừng: Về loại đất tại Quyết định giao đất, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp chưa có rừng xác định loại đất theo hiện trạng hay theo quy hoạch; về nguồn gốc sử dụng đất (hình thức giao đất) tại quyết định giao đất, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp thì ghi nguồn gốc sử dụng đất là “Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất” hay ghi “Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất”. Xin giảm toàn bộ dự án mắc ca đã phê duyệt nhưng chưa triển khai trên địa bàn…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao những nỗ lực trong công tác giao đất, giao rừng, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp của huyện Tủa Chùa trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới huyện cần tập trung triển khai một số nội dung quan trọng sau: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác giao đất, giao rừng cấp GCNQSD đất lâm nghiệp đến người dân; cấp xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ đo đạc của các đơn vị tư vấn, đo đạc; UBND huyện cần quyết liệt hơn trong công tác chỉ đạo điều hành; tập trung triển khai tại các xã thuận lợi làm trước, xã khó khăn, vướng mắc làm sau; việc cấp giấy phải gắn với thực địa; rà soát lại diện tích thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng, thực hiện việc chi trả theo hướng dẫn, quyết định cụ thể; rà soát điều chỉnh quy mô giảm dự án mắc ca chưa triển khai; Sở Tài nguyên môi trường sẽ sớm có văn bản hướng dẫn huyện trong việc triển khai cấp GCNQSD đất lâm nghiệp. Đến 30/6/2023, tối thiểu phải cấp 50% GCNQDS đất lâm nghiệp chưa có rừng.

rung33.jpg

Đồng chí Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa công tác giao đất, giao rừng tại xã Mường Đun.

Trước đó, đồng chí Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra thực địa công tác giao đất, giao rừng, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Mường Đun./.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH huyện