• Khó khăn ở Pú Ôn - Mường Báng
  • Thời gian đăng: 17/01/2023 03:25:03 PM
  • Thiếu nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân đang là bài toán chưa có lời giải tại không ít xã vùng cao của huyện Tủa Chùa. Tình trạng này càng trở nên cấp thiết hơn khi mùa khô hanh đang đến gần. Phóng sự sau đây được phóng viên chúng tôi ghi nhận tại thôn Pú Ôn, một bản vùng cao của xã Mường Báng.

6d3288da1dbbfdd4_2_jpgc33398398389.jpg

Tình trạng thiếu nước ở Pú Ôn

Đã nhiều năm nay, hàng ngày, vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, người dân thôn Pú Ôn, xã Mường Báng lại tập trung đến các mó nước gần bản để tắm giặt và lấy nước về dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Công việc này đã tiêu tốn không ít thời gian và sức lực, bởi các mó nước đều nằm khá xa nơi ở, địa hình hiểm trở và có độ dốc lớn nên chỉ có thể đi bộ gùi nước về nhà để dùng trong sinh hoạt. Chị Lò Thị Niêm, thôn Pú Ôn, xã Mường Báng chia sẻ:Lắm lúc đi lấy nước 2, 3 tiếng mới về đến nhà, mệt mỏi. Nước bây giờ còn to, mấy tháng nữa nước lại bé…”

Bản Pú Ôn hiện có 85 hộ dân, do định cư tại nơi có định hình phức tạp, độ dốc cao nên vào mùa khô hạnh, hơn 400 người dân bản Pú Ôn chỉ còn có 4 đến 5 điểm có mạch nước chảy từ trên núi cao xuống. Thiếu nước sinh hoạt đã làm cho cuộc sống của người dân ở đây gặp không ít khó khăn; nguồn nước chảy từ các khe, rãnh phía trên cao đã một phần bị ô nhiễm vì lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp và thả rông gia súc. Ông Giàng Văn Học, Trưởng thôn Pú Ôn, xã Mường Báng cho biết:“Cái nước sinh hoạt hàng ngày, bà con rất vất vả. Trời mưa hoặc trời nắng, bà con đi lại rất vất vả, mong Đảng và Nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ thôn chúng tôi. Trẻ con với người già thì nước sinh hoạt không đều, bây giờ mới ốm đau rất nhiều. Bây giờ tạo điều kiện giúp đỡ thôn Pú Ôn chúng tôi có nguồn nước ổn định”.

Theo đại diện chính quyền xã Mường Báng cho biết: Để làm các công trình nước sạch có quy mô lớn cần nhiều vốn nhưng ngân sách của địa phương lại có hạn. Vì vậy, địa phương này rất mong các cấp, ngành có thêm những chính sách hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch cho bà con để giúp người dân Pú Ôn, xã Mường Báng có nước sạch để sinh hoạt, cải thiện cuộc sống./.

• Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện