• Khảo sát cây chè, quần thể cây chè tại xã Sín Chải để đề nghị công nhận cây di sản
  • Thời gian đăng: 30/11/2021 08:24:07 AM
  • Hiện nay ở Sín Chải có gần 4.000 cây chè cổ thụ. Để bảo tồn và phát triển cây chè Shan Tuyết, tạo điểm đến độc đáo, ấn tượng trong phát triển du lịch, trong tháng 11/2021, UBND huyện Tủa Chùa thành lập đoàn khảo sát quần thể cây chè tại xã Sín Chải để đề nghị công nhận cây di sản.
  • Xã Sín Chải cách thị trấn Tủa Chùa 50 km, là nơi có độ cao trung bình khoảng 1.400m so với mực nước biển, thời tiết mát mẻ quanh năm. Chính điều kiện khí hậu đặc biệt với bốn mùa trong một ngày, thổ nhưỡng thích hợp của cao nguyên giúp cây chè Shan Tuyết sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Một số hình ảnh Khảo sát cây chè Shan Tuyết tại xã Sín Chải huyện Tủa Chùa

Trong đợt khảo sát lần này, đoàn khảo sát tiến hành lựa chọn 100 cây chè có kích thước lớn nhất trong quần thể cây chè tại các thôn thuộc xã Sín Chải; tiến hành đo các chỉ số: chiều cao cây, đường kính tán lá, chu vi gốc cây, tổng hợp các chỉ số, chụp ảnh tư liệu, lập hồ sơ đề nghị công nhận quần thể cây chè di sản. Chè Shan Tuyết Sín Chải là loại cây thân gỗ cổ thụ, thân to và lá chè mọc từng chùm trên cành. Để hái được chè Shan Tuyết người hái phải trèo lên thân cao. Loại chè này có nguồn gốc từ lâu đời, có những cây cổ thụ đến vài trăm năm tuổi. Trước đây, chè Shan Tuyết chủ yếu được người dân thu hái về để sử dụng trong gia đình, nay chè Shan Tuyết đã trở thành cây đặc sản, là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình ở Tủa Chùa, đặc biệt là ở Sín Chải.

• Đặng Công - Phòng VH-TT