• Kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020
  • Thời gian đăng: 13/05/2021 09:41:14 AM
  • Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 31-CT/TU, ngày 10/01/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của thể dục, thể thao đã có nhiều chuyển biến tích cực.
  • Sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cụ thể hóa bằng Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 10/01/2013thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020; Ban Thường vụ Huyện ủy Tủa Chùa đã tổ chức quán triệt các văn bản trên đến cán bộ chủ chốt toàn huyện. Đồng thời các chi, đảng bộ trực thuộc quán triệt, triển khai đến cán bộ, đảng viên và tuyên truyền đến nhân dân các dân tộc trên địa bàn và xây dựng kế hoạch thực hiện sát với tình hình thực tế của địa phương.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 10/01/2013của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của thể dục, thể thao được chuyển biến tích cực. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã chủ động, tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện. Qua đó, phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; chất lượng phong trào từng bước được nâng lên.

Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được mở rộng, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân góp phần nâng cao sức khỏe thể chất, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở cơ sở. Công tác phát triển các bộ môn thể thao truyền thống, thể thao phổ thông được quan tâm; thường xuyên duy trì tổ chức các giải thể thao như: giải bóng chuyền công – nông  - binh; giải bóng đá thanh niên, giải cầu lông chào mừng quốc khánh,  hội thao cụm các xã, ngày hội văn hóa – thể thao các dân tộc huyện Tủa Chùa... Tỷ lệ người tập luyện thể dục thể thao năm 2011 là 22% đến năm 2020 là 25%; tỷ lệ gia đình luyện tập thể dục thể thao năm 2011 là 18 % đến năm 2020 được nâng lên 23%.

dung135211.jpg

dung135212.jpg

Một số hoạt động thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn. Ảnh Phạm Huế

Hoạt động thể dục, thể thao trong lực lượng vũ trang luôn được chú trọng, xem đây là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại hằng năm của cán bộ, chiến sỹ. Hằng năm đạt trên 100% cán bộ, chiến sỹ làm tốt công tác rèn luyện thân thể và hoạt động thể dục, thể thao.

Công tác giáo dục thể chất và các hoạt động thể dục, thể thao trong hệ thống trường học được sự quan tâm đầu tư, xây dựng, đảm bảo theo tiêu chí xây dựng trường chuẩn quốc gia. 100% trường học tổ chức các hoạt động thể dục thể thao ngoại khóa cho học sinh. Quan tâm đào tạo, phát triển đội ngũ giáo viên dạy môn thể chất ở các trường học đảm bảo đủ số lượng, đạt chuẩn chất lượng; triển khai thực hiện tốt việc giáo dục thể chất trong chương trình nội khóa; phát triển mạnh hoạt động thể dục thể thao của học sinh đảm bảo mục tiêu phát triển thể lực toàn diện và kỹ năng vận động cơ bản cho học sinh; trú trọng việc phát hiện và đào tạo năng khiếu thể thao trong thế hệ trẻ. Nhiều học sinh tham gia Hội khỏe phù đổng cấp tỉnh và đạt thành tích cao.

dung135213.jpg

dung135214.jpg

Vận động viên đạt thành tích cao tại Hội khỏe phù đổng tỉnh Điện Biên năm 2021. Ảnh Nguyễn Thương – Nguyễn Bình

Công tác xã hội hóa thể dục, thể thao luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm đầu tư xây dựng. Đến nay, toàn huyện có 20 sân bóng đá mini, 40 sân bóng chuyền, 34 nhà luyện tập và thi đấu thể thao, 03 bể bơi lắp ghép, 30 sân thể thao khác; 36 câu lạc bộ thể dục, thể thao. Ngoài ra, nhiều cơ quan, đơn vị đầu tư xây dựng sân bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông phục vụ cán bộ, công chức tập huyện thể dục, thể thao.

Đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ chuyên trách thể dục, thể thao được quan tâm củng cố, phát triển, đảm bảo về số lượng và chất lượng. Đến nay, toàn huyện có 15 cán bộ chuyên trách làm công tác văn hóa - thể thao, trong đó, cấp huyện 3 đồng chí, cấp xã 12 đồng chí.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế, như: Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, định hướng dư luận xã hội về các quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng đối với phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao có mặt còn hạn chế. Cơ sở vật chất, trang thiết bị để luyện tập thể thao, nhất là phục vụ cho thể thao thành tích cao còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu. Số gia đình, người dân tham gia luyện tập thể dục, thể thao còn ít so với tổng số dân toàn huyện, nhất là trong các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao trên địa bàn huyện, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của việc phát triển thể dục, thể thao; tăng cường vận động nhân dân tham gia luyện tập thể dục, thể thao. Quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ở xã, thị trấn, trường học; huy động tối đa các nguồn lực xã hội phát triển thể thao. Duy trì và phát triển các môn thể thao truyền thống, thể thao phổ thông theo chiều sâu và mang tính bền vững; phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ về thể dục, thể thao./.

• Lan Dung - Văn phòng Huyện ủy