• Chợ đêm Tủa Chùa – Điểm nhấn du lịch vùng cao
  • Thời gian đăng: 14/07/2023 03:40:27 PM
  • Từ lâu, chợ phiên đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi vùng cao huyện Tủa Chùa. Đặc biệt, sau khi Công trình Chợ thị trấn Tủa Chùa được đầu tư, nâng cấp, với một diện mạo mới, Chợ đêm được khai trương đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách tham quan, mua sắm, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

16dcbfd3b3b360ed39a2.jpg

Một số hình ảnh tại Chợ đêm Tủa Chùa

Được hình thành cách đây vài năm, Chợ đêm Tủa Chùa diễn ra vào tối thứ Bảy hàng tuần, kéo dài cho đến hết ngày hôm sau. Ban đầu chỉ mang tính tự phát, đến nay nhu cầu trao đổi, mua bán hình thành và cứ thế duy trì, phát triển, trở thành nét văn hoá đặc sắc của đồng bào vùng cao. Với sự quan tâm, đầu tư từ cấp uỷ, chính quyền địa phương, Chợ đêm Tủa Chùa được khai trương trên cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo điều kiện cho chợ được duy trì và phát triển.

Tại Chợ đêm, các sản vật địa phương được bày bán đa dạng, đầy đủ các loại thảo dược, các mặt hàng nông sản đặc biệt của vùng cao Tủa Chùa như: Khoai sọ tím, nghệ đen, gừng đen, thảo quả…Nắm bắt cơ hội, những người kinh doanh ở đây đã kịp thời bắt nhịp xu thế mua bán hàng qua hình thức online, livestream bằng điện thoại thông minh, từ đó, Chợ đêm thị trấn Tủa Chùa, tối thứ Bảy hàng tuần đã trở thành chợ phiên đầu mối nông sản quý. Có thể nói, hiện nay đây là chợ phiên duy nhất ở Điện Biên về đêm bán nhiều nông sản, thảo mộc rừng về đêm và điều đặc biệt nhất đây cũng là phiên chợ được áp dụng công nghệ để buôn bán. Hơn 8 tháng chính thức khai trương đi vào hoạt động, Chợ đêm Tủa Chùa đã giúp cho người dân địa phương có thêm thu nhập.  Anh Phạm Hồng Long du khách Hà Nội đến chợ đêm Tủa Chùa chia sẻ:“Tôi làm trong ngành du lịch và cũng đi khá nhiều các chợ đêm ở các vùng văn hóa khác nhau như Sapa, Lào Cai… nhưng đây là lần đầu tiên đến với Tủa Chùa và tôi rất ngạc nhiên với phiên chợ bày bán các sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là lan, cái mà tôi ngạc nhiên hơn là việc mọi người ở đây sử dụng công nghệ để kết nối với toàn thể Việt Nam, và tôi nghĩ là chỉ duy nhất có ở Tủa Chùa. Việc giới thiệu các sản phẩm này để nhiều người biết đến Tủa Chùa nhiều hơn, thông qua đó Tủa Chùa sẽ trở thành địa danh du lịch thu hút khách đến trong thời gian tiếp theo”.

Điểm khác biệt của phiên chợ đêm đó là không chỉ chú trọng tới hoạt động giao thương, mua bán, mà còn đẩy mạnh nét độc đáo trong văn hoá ẩm thực của đồng bào các dân tộc. Chợ đêm đã giống như ngày hội của bà con vùng cao, người dân đi chợ ai nấy đều tươi vui, phấn khởi vì được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè gần xa nhiều du khách đến từ các địa phương khác nhau. Thông qua không gian ẩm thực đặc sắc, du khách còn có cơ hội được trải nghiệm, thưởng thức những món ăn dân dã, hấp dẫn, các tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa các dân tộc huyện vùng cao Tủa Chùa. Ông Nguyễn Duy Hiệu – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Tủa Chùa cũng cho biết: “Để quảng bá các bản sắc văn hóa cũng như sản vật của địa phương, Ban quản lý chợ đã thiết lập 4 điểm phát wifi miễn phí để phục vụ bà con bán hàng bằng hình thức trực tuyến được thuận lợi.

Mang trong mình không gian văn hoá cộng đồng đặc sắc, Chợ đêm Tủa Chùa là nơi để bà con vùng cao vui chơi, giải trí và động viên nhau sau những ngày lao động vất vả. Trong không khí hào hứng, tấp nập, hàng nghìn lượt khách tham quan, trải nghiệm đã phần nào khẳng định sức hấp dẫn của Chợ đêm vùng cao Tủa Chùa. Hứa hẹn điểm đến nổi bật trên hành trình khám phá Tủa Chùa, nơi cao nguyên nguyên sơ và huyền bí, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế - xã hội của địa phương./.

• Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện