• Huyện Tủa Chùa thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng
  • Thời gian đăng: 29/09/2022 03:01:17 PM
  • Sau gần 08 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội(CSXH), trên địa bàn huyện Tủa Chùa hoạt động tín dụng CSXH đã phát huy hiệu quả thiết thực. Với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, nguồn vốn tín dụng CSXH được tăng cường, khơi thông, giúp cho người nghèo và các đối tượng CSXH từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Cấp ủy chính quyền huyện đã xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trong chương trình kế hoạch, hoạt động thường xuyên của cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã. Tổ chức thực hiện tốt chủ trương huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. Từng bước nâng cao trách nhiệm lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền trong việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng xã hội. Từ khi thực hiện Chỉ thị 40/CT-TW đến ngày 31/8/2022, tổng dư nợ của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã đạt trên 410 tỷ đồng, tăng 241 tỷ đồng so với 31/12/2014; nợ xấu là 985 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,24%, giảm1.383 triệu đồng so với thời điểm trước khi có Chỉ thị 40.

b4eda421ff803bde6291.jpg

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong 20 năm triển khai tín dụng chính sách xã hội được Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện khen thưởng

Mặc dù là một huyện nghèo tuy nhiên hàng năm UBND huyện đều quan tâm dành một phần nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH huyện để cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách khác. Tổng số tiền chuyển sang trong giai đoạn2014-2022 từ khi có chỉ thị 40/CT-TW là 2.089 triệu đồng, lũy kế số tiền đã chuyển từ khi thành lập Phòng giao dịch NHCSXH huyện là 2.431 triệu đồng.

Trong giai đoạn 2014-2022, trên địa bàn huyện có 17.194 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn tín dụng ưu đãi từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện. Nguồn vốn vay này đã giúp 1.295 hộ vượt qua ngưỡng nghèo khó; 534 lao động được tạo việc làm mới; 80 học sinh sinh viên được vay vốn để học tập; 206 hộ nghèo được hỗ trợ vốn vay để làm nhà ở theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg; 3.104 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây mới...

44bb189a423b8665df2a.jpg

Công trình nước sạch và vệ sinh được xây dựng từ nguồn vốn vay Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyệnsẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hộithực hiện có hiệu quả hơn nữa Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Từ đó, nâng cao hiệu quả của đồng vốn tín dụng chính sách, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

• Nguyễn Sơn - NHCSXH huyện