• Huyện Tủa Chùa tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm hoàn thành dự toán thu ngân sách trên địa bàn năm 2020.
  • Thời gian đăng: 13/12/2020 09:56:58 PM
  • Xác định năm 2020 là năm có nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như công tác thu nộp ngân sách trên địa bàn. Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, ngay từ đầu năm, huyện Tủa Chùa đã đề ra nhiều giải pháp sát thực, quyết liệt, linh hoạt để chỉ đạo các cấp, các ngành làm tốt công tác thu nộp ngân sách trên địa bàn.
  • dat131220.jpg

Ban chỉ đạo chống thất thu huyện để bàn giải pháp hoàn thành thu ngân sách trên địa bàn.

Tính đến ngày 30/11/2020, tổng số thu ngân sách địa phương trên địa bànđược 14,39 tỷ đồng, đạt 94,1% dự toán tỉnh giao, 90% dự toán HĐND huyện giao, trong đó có 1 số khoản thu đạt thấp như: Thu tiền sử dụng đất từ đấu giá quyền sử dụng đất đạt 42%, thuế giá trị gia tăng đạt 56%, thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 64%, một số doanh nghiệp còn nợ thuế kéo dài nhất là nợ thuế trong hoạt động xây dựng cơ bản của khu vực ngoài nhà nước.

Qua trao đổi với Ông Vũ Ngọc Thanh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Khu vực Tuần Giáo - Tủa Chùa: Nguồn thu ngân sách nhà nước chủ yếu trên địa bàn là nguồn thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh, thu tiền sử dụng đất,.... Tuy nhiên, năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nên hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn đều gặp khó khăn về kinh tế, một số đơn vị phải ngừng hoạt động, bỏ kinh doanh, do đó việc kê khai, nộp thuế còn chậm, một số doanh nghiệp thuộc đối tượng được gia hạn kèo dài thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp nên công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn.

Ông Vừ A Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Chỉ đạo chống thất thu và đôn đốc thu, nộp ngân sách huyện cho biết, huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác thu ngân sách trên địa bàn như: Quyết định số 117/QĐ-UBND ngày 30/01/2020 của UBND huyện về quy định quản lý điều hành ngân sách địa phương năm 2020; Kế hoạch số 111/KH-BCĐ ngày 28/8/2020 của Ban chỉ đạo huyện về tổ chức thực hiện chống thất thu và đôn đốc thu nộp ngân sách nhà nước 4 tháng cuối năm 2020 trên địa bàn huyện, Công văn số 785/BCĐ-CCT của Ban Chỉ đạo huyệnvề chấp hành đầy đủ nghĩa vụ thuế, chống thất thu thuế và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn huyện năm 2020, ....và đã thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu huyện, thành lập Tổ giúp việc Ban chỉ đạo chống thất thu để giúp các xã, thị trấn, các đơn vị để đốc thu, quản lý thu, hỗ trợ tổ chức cá nhân kê khai thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thuận lợi nhất, trong quá trình triển khai thực hiện huyên đã đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt nên kết quả thu cơ bản đạt kế hoạch giao.

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn, trong thời gian tới các cơ quan, đơn vị cần tập trung thực  hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là. Quyết liệt, kiên trì thực hiện các mục tiêu, giải pháp thu ngân sách đã đề ra, đặc biệt tập trung đôn đốc thu nợ thuế của các doanh nghiệp, tổ nhóm thợ còn nợ thuế, hạn chế nợ phát sinh.

Hai là.Thực hiện nghiêm công tác xử phạt hành chính các đối tượng nợ thuế và các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với các đối tượng nợ thuế dây dưa kéo dài.

Ba là. Chỉ đạo tổ giúp việc bám sát địa bàn được phân công, rà soát xác minh lại doanh thu và mức thuế khoán đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên địa bàn chưa kê khai thuế để đưa vào quản lý thu theo quy định.

Bốn là.Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo hàng ngày đối với Ban Chỉ đạo huyện, UBND huyện để có các giải pháp chỉ đạo kịp thời phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu trong năm 2020./.

• Phạm Anh Thư