• Huyện Tủa Chùa quan tâm chăm sóc và bảo vệ trẻ em
  • Thời gian đăng: 06/06/2018 09:19:24 AM
  • Thời gian qua, dưới sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, đoàn thể, công tác chăm lo, bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện đạt được những kết quả đáng khích lệ.
  • Đồng chí Hoàng Tuyết Ban, ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”, thời gian qua, huyện Tủa Chùa đã chỉ đạo 12 xã thị trấn, các ban ngành, đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hành động của toàn xã hội trong việc hưởng ứng thực hiện các giải pháp phòng ngừa, can thiệp, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước, tai nạn giao thông cho trẻ em; quan tâm đầu tư, xây dựng các công trình giáo dục, vui chơi cho trẻ; kiện toàn bộ máy tổ chức làm công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em ở cơ sở.Đồng thời trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa; phát hiện sớm tình trạng xâm hại trẻ em; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quyền trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích; trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, tàn tật đều được quan tâm. Bên cạnh đó, công tác truyền thông vận động xã hội hóa thay đổi hành vi có vai trò đặc biệt trong công tác trẻ em, vì công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, của mỗi gia đình và mỗi cá nhân. Đẩy mạnh việc thực hiện các tiêu chí theo tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, trong đó ưu tiên đến nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số… Điều này nhằm giúp trẻ em có cơ hội được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, tiến tới giảm thiểu các nguy cơ gây tổn thương cho trẻ em. Công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có bước chuyển biến tích cực, được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng và phù hợp với nhu cầu của từng nhóm đối tượng, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được phát triển hài hòa về thể chất, trí tuệ và tinh thần, giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống.

Huyện Tủa Chùa hiện có trên 20.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có  gần 6.000 trẻ em thuộc diện hộ nghèo, trên 150 trẻ em khuyết tất, tàn tật và trẻ em mồ côi không nơi nương tựa. Để làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho UBND huyện xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ và nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa, phát hiện sớm tình trạng xâm hại trẻ em, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quyền trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè. Hàng năm tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em nhân dịp các ngày Lễ, Tết (ngày Quốc tê Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, khai giảng năm học mới), tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh dịp hè…

h1.jpg

Đồng chí Hoàng Tuyết Ban, ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện trao quà cho em Tẩn Thị Tỉnh, học sinh lớp 3, Trường PTDTBT Tiểu học xã Xá Nhè (học Sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập)

Bên cạnh đó, các xã, thị trấn đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được BHXH cấp thẻ BHYT kịp thời. Trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trẻ em khuyết tật đều được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên theo quy định. Các nhà trường đã phát động phong trào xây dựng trường học thân thiện, xây dựng quỹ hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, thực hiện tốt chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Ngoài ra, trẻ em được thực hiện 3 đủ (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở), không phải nghỉ học giữa chừng do gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các địa phương luôn quan tâm chăm lo về điều kiện vật chất, tinh thần cho trẻ em, đảm bảo mọi trẻ em được vui chơi lành mạnh.

Có thể nói, với sự quan tâm chỉ đạo thống nhất từ huyện đến cơ sở, nhận thức của các cấp, ngành, các xã, thị trấn và nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng và tính cấp thiết của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em được nâng lên. Các nhóm quyền cơ bản của trẻ được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của trẻ được nâng lên rõ rệt. Trẻ có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, tạo mọi điều kiện phát triển và hòa nhập cộng đồng; mạng lưới trường lớp được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em; chất lượng công tác giáo dục trên địa bàn huyện không ngừng được nâng lên.

Từ những kết quả đã đạt được, thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em,  huyện Tủa Chùa tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị, chỉ đạo các ngành chức năng xây dựng và thực hiện chương trình kế hoạch hành động về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em phù hợp với đặc điểm, tình hình địa phương; thực hiện các mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng; nâng cao chất lượng công tác giáo dục; tích cực phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; chăm lo phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, đạo đức và văn hóa./.

• Lê Hùng - Đài TT-TH