• Huyện Tủa Chùa làm tốt công tác phòng chống HIV/AIDS.
  • Thời gian đăng: 23/04/2021 03:29:12 PM
  • Những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự tích cực, chủ động triển khai các nhiêm vụ của cả hệ thống chính trị và cộng đồng, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, giảm thiểu tác hại ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
  • thu234211.jpg

Hội liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS tại xã Mường Đun.

Tủa Chùa là huyện vùng cao, đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao, trình độ dân trí không đồng đều, số người nghiện ma túy còn lớn, hầu hết các xã, thị trấn  đều có người nhiễm HIV,.... để làm tốt công tác phòng chống HIV/AIDS những năm qua huyện đã triển khai thực hiện đầy đủ và khá toàn diện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn như: làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm người dân, chú trọng đến các đối tượng có nguy cơ cao, tranh thủ, sử dụng tốt các nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài đặc biệt là các chương trình, dự án hỗ trợ thông qua ngành y tế, tăng cường công tác tư vấn xét nghiêm, sàng lọc..... Nhiều biện pháp dự phòng được áp dụng hiệu quả như: Cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su cho các nhóm có hành vi nguy cơ cao; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); truyền thông thay đổi hành vi, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV/AIDS. Xét nghiệm phát hiện HIV tại các cơ sở y tế, tại cộng đồng, nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, điều trị ngay cho những người được phát hiện nhiễm HIV; mở rộng điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Bố trí 01 cơ sở điều trị ARV; 01 phòng xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV; 01 cơ sở điều trị và 01 cơ sở cấp phát Methadone; 100% xã/thị trấn triển khai dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; 100% xã/thị trấn triển khai can thiệp giảm tác hại và thực hiện công tác quản lý, giám sát người nhiễm HIV/AIDS; 75,3% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 75,3% phụ nữ có thai được xét nghiệm và nhận kết quả xét nghiệm HIV; 100% phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây truyền mẹ sang con; tỷ lệ thường xuyên sử dụng bơm kim tiêm sạch trong nhóm tiêm chích ma túy đạt 87,2%; 74,6% đối tượng có hành vi nguy cơ cao nhận được dịch tư vấn xét nghiệm HIV; đang quản lý, điều trị thay thế các chất gây nghiện dang thuốc phiện bằng thuốc Methadone 116 bệnh nhân; 74,6% đối tượng có nguy cơ cao được xét nghiệm HIV; 75,8% số người nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục; 93,6% người nhiễm HIV điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế;....

thu234212.jpg

Đoàn viên thanh niên hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020.

Ông Điêu Chính Thanh - Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết: trên cở sở chỉ đạo, hướng dẫn của ngành y tế, hàng năm Trung tâm Y tế huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các kế hoạch để tổ chức triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn; ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể các cấp thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông, giáo dục sức khỏe, thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng; sư dụng, phát huy có hiệu các nguồn lực hỗ trợ để thực hiện công tác phòng chống trên địa bàn; các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS được triển khai lồng ghép hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc điều trị HIV/AIDS và điều trị Methadone. Nhờ việc triển khai đồng bộ và hiệu quả các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS đã làm cho tỷ lệ tử vong liên quan đến HIV/AIDS giảm, số người nhiễm HIV mới giảm 10 ca so với năm 2015, số mới chuyển sang AIDS giảm 01 ca và số ca mới tử vong liên quan đến HIV/AIDS giảm 01 ca.

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian tới chúng ta cần tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Triển khai đầy đủ, kịp thời và hiệu quả các chính sách, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội trong tình hình mới theo quy định; Huy động mọi nguồn lực và sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, mỗi người dân và cộng đồng vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; Giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS tới mọi đối tượng về tác hại, hậu quả của HIV/AIDS đối với sức khỏe con người, phát triển kinh tế - xã hội;Triển khai toàn diện và đầy đủ các biện pháp chuyên môn kỹ thuật y tế nhằm hạn chế đến mức tối đa sự lây truyền của HIV và giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe người bệnh AIDS theo quy định của Bộ Y tế;Kết hợp chặt chẽ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS với các hoạt động phòng, chống ma túy, mại dâm;Thực hiện các cam kết và tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế về phòng, chống HIV/AIDS./.

• Phạm Anh Thư