• Huyện Tủa Chùa: Sản xuất rau vụ đông gặp nhiều khó khăn
  • Thời gian đăng: 16/12/2021 01:47:35 PM
  • Vào thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Tủa Chùa đang bước vào sản xuất rau vụ đông. Tuy nhiên, do diễn biến thời tiết thất thường khiến cho nhiều diện tích rau màu vụ đông của bà con đang gặp sâu bệnh, kém phát triển,Sản xuất rau vụ đông gặp nhiều khó khăn.

Vụ đông năm nay, toàn huyện Tủa Chùa gieo trồng khoảng hơn 103ha rau màu các loại. Vào thời điểm này của năm trước hầu hết rau màu đang phát triển mạnh, tươi tốt, một số loại rau màu ngắn ngày đã cho thu hoạch với năng xuất sản lượng cao. Tuy nhiên năm nay, trên nhiều thửa ruộng rau màu của bà con nông dân xuất hiện nhiều sâu bệnh gây hại cho cây, đồng thời do thời tiết không thuận lợi, ít mưa nên rau màu phát triển không đồng đều, cây còi cọc, năng xuất sản lượng thu hoạch bước đầu dự báo thấp hơn so với mọi năm. Bà Nguyễn Thị Lưu, nông dân thị trấn Tủa Chùa chia sẻ: “Khó khăn trong vụ đông năm nay nó cũng là tình trạng chung. Thứ nhất là khí hậu, thời tiết không thuận lợi như những năm trước, thứ hai là sâu bệnh phá hoại mạnh nhất là bọ nhảy, sâu tơ nên cây sinh trưởng và phát triển kém hơn mọi năm. Thu hoạch năm nay so với mọi năm, thu nhập về rau là kém hơn.”

h5321.bmp

Sâu bệnh hại trên cây bắp cải

Năm nay, hợp tác xã dịch vụ Nông Nghiệp Mường Báng, thị trấn Tủa Chùa gieo trồng 1,2 ha rau các loại gồm: bắp cải, su hào, súp lơ, rau cải các loại... Tuy nhiên hiện nay mặc dù đã được chăm sóc áp dụng khoa học kỹ thuật nhưng nhiều diện tích rau màu của hợp tác xã vẫn còi cọc, kém phát triển, sâu bệnh. Mỗi ngày, hợp tác xã này cung cấp ra thị trường và các trường học trên địa bàn trung bình khoảng 200-250kg rau các loại. Tuy nhiên, hiện Hợp tác xã đang phải đối mặt với nguy cơ không đủ sản lượng cung cấp ra thị trường như kế hoạch đề ra. Để đảm bảo nhu cầu cung – cầu của thị trường, hợp tác xã đang cho trồng xen các cây rau ngắn ngày như: cải ngọt, cải canh,… nhằm đảm bảo nguồn cung ứng rau xanh. Bà Phạm Thị Út Mai, Giám đốc hợp tác xã dịch vụ Nông Nghiệp Mường Báng cho biết: “Sản xuất năm nay vất vả hơn rất nhiều, so với năng suất của năm ngoái giảm hơn rất nhiều. Với thời điểm bây giờ của năm ngoái, một cây bắp cải đạt 4kg, năm nay thì 4 cây mới được, thế nên năm nay là bà con sản xuất rất vất vả, giá cả tuy rằng là cao thật nhưng sản lượng lại rất thấp. Hợp tác xã cũng khắc phục bằng cách ngay từ đầu đã theo dõi sâu bệnh, hơn nữa bên Phòng nông nghiệp cũng đã cử cán bộ vào để kiểm tra giúp bà con, hỗ trợ và tư vấn cho bà con về sâu bệnh và cách sử dụng những chế phẩm để khắc phục sâu bệnh.”

h53212.bmp

Người nông dân khắc phục những diện tích rau màu bị sâu bệnh

Để những diện tích rau màu vụ đông phát triển tốt, tránh gặp sâu bệnh, hiện nay bà con nông dân Tủa Chùa đang chú trọng chăm sóc cho những diện tích rau màu đã gieo trồng bằng nhiều biện pháp khác nhau. Bên cạnh việc bổ xung phân bón hợp lý, bà con cũng đang tích cực áp dụng những kinh nghiệm phòng trừ sâu bệnh như: sử dụng các hỗn hợp tự nhiên diệt trừ sâu, đặt bẫy, bắt sâu thủ công… hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo chất lượng rau sạch, khắc phục tối đa những diện tích rau mầu sâu bệnh, kém phát triển. Bà Vũ Thị Sửu, Tổ trưởng tổ hợp tác xã dịch vụ Nông Nghiệp Mường Báng chia sẻ:“Để giảm thiểu thiệt hại do sâu bệnh gây ra, chúng tôi đã thực hiện làm chế phẩm sinh học như ngâm ớt với tỏi, ủ men để phun. Chúng tôi không phun thuốc sâu. Hiệu quả diệt sâu thì cũng không được như mong muốn vì năm nay dịch sâu bệnh rất là nhiều, nên hiệu quả chúng tôi làm rau năm nay rất là kém.

h53213.bmp

Nhiều diện tích trồng cây cà chua vàng úa, không cho thu hoạch cao.

Thời điểm này, theo ghi nhận của chúng tôi, trên thị trường nhiều loại rau có giá bán không chỉ cao hơn so với cùng thời điểm của năm trước mà còn không đủ nguồn cung cấp ra thị trường, như bắp cải: 20 nghìn đồng/1kg ( tăng gấp 2 lần so với năm trước), cà chua: giá bán dao động từ 60-80 nghìn đồng/1kg (tăng khoảng 5 lần sơ với năm trước)…Trước diễn biến khó khăn bất thường trong sản xuất rau vụ đông năm nay, bà con nông dân huyện Tủa Chùa cần có những biện pháp chủ động trong sản xuất, để thời gian tới, nhất là thời điểm giápTết, rau màu vẫn đạt năng suất và sản lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế tích cực cho người làm nông./.

• Thu Trang & Hoàng Lan - Trung tâm VH-TT-TH